Người tù oan kiện Viện kiểm sát đòi bồi thường gần 800 triệu

Tin tức hoạt động

Người tù oan kiện Viện kiểm sát đòi bồi thường gần 800 triệu

Anh Phan Văn Thương, một trong 9 người bị bắt oan trong vụ cướp ở Bình Phước, đã được tòa thụ lý đơn kiện Viện kiểm sát huyện Đồng Phú yêu cầu bồi thường hơn 777 triệu đồng.

Ngày 24/3, Luật sư Nguyễn Định Tường, thuộc đoàn luật sư TP HCM cho biết anh Thương (22 tuổi, ngụ xã Phú Trung, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), yêu cầu tòa án huyện Đồng Phú buộc bị đơn là Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú phải bồi thường 777.360.890 đồng vì đã gây oan sai. Viện kiểm sát đồng thời phải xin lỗi công khai theo quy định pháp luật: xin lỗi trên một tờ báo Trung ương và một báo địa phương liên tục trong 3 số báo; xin lỗi tại nơi anh Thương và gia đình đang cư ngụ.

Luật sư Tường (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho anh Thương) cho biết thẩm phán Lê Văn Trung đã ra thông báo thụ lý vụ án mặc dù hiện đã quá hạn. Tòa cũng cấp giấy chứng nhận cho luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Thương và chuyển thông báo thụ lý vụ án cho Viện kiểm sát huyện Đồng Phú. Tòa yêu cầu Viện kiểm sát phải trả lời bằng văn bản và cung cấp chứng cứ với tư cách bị đơn trong vòng 15 ngày.

Liên quan đến vụ việc, VKSND huyện Đồng Phú đã phải bồi thường cho 6 trong số 9 người bị bắt oan số tiền hơn 500 triệu đồng. Cùng với anh Thương, hai người bị bắt oan còn lại cũng đang chuẩn bị hồ sơ để tiếp tục khởi kiện VKSND huyện Đồng Phú yêu cầu bồi thường.

3 thanh niên bị bắt oan định khởi kiện Viện kiểm sát huyện Đồng Phú yêu cầu bồi thường. Ảnh: Chế Bắc.

Trước đó, sau vụ cướp xảy ra cuối tháng 12/2008 trên địa bàn huyện Đồng Phú, cơ quan cảnh sát điều tra huyện bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hùng (19 tuổi, huyện Đồng Phú) vì nghi liên quan đến vụ án.

Đầu tháng 1/2009, công an huyện này tiếp tục bắt tạm giam Lương Văn Sang, Lương Văn Trọng, Lương Văn Hận, Trương Quang Lâm, Lê Văn Huy, Nguyễn Như Tùng, Đỗ Văn Đại (19 tuổi, cùng ở Bù Đăng) và Phan Văn Thương (22 tuổi, ngụ Bù Gia Mập) để điều tra; đồng thời ra quyết định khởi tố 9 bị can về tội cướp tài sản, cướp giật tài sản.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan này không chứng minh được 9 người phạm tội; xảy ra cướp nhưng không có bị hại, không có tang chứng vật chứng. Công an huyện Đồng Phú còn dùng biện pháp ép cung khiến Nguyễn Như Tùng trọng thương.

Tháng 2/2010, Viện KSND huyện Đồng Phú ra cáo trạng kết luận 9 bị can phạm tội như kết luận của công an huyện Đồng Phú và chuyển hồ sơ sang TAND huyện xét xử. Tòa trả hồ sơ với lý do cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

18 tháng sau (8/2011), Viện KSND huyện Đồng Phú buộc phải ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho 9 bị can và thương lượng bồi thường oan sai.

Chế Bắc

Bài viết đắng trên báo VNExpress. Link nguồn bài viết tại VNExpress

Back To Top