1 vụ án, toà phải tuyên đến 18 án tử hình

Tin tức pháp luật

1 vụ án, toà phải tuyên đến 18 án tử hình

(PLO)- HĐXX đã tuyên 18 án tử hình trong đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về Việt Nam và xuất sang Hàn Quốc.

Ngày 11-11, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TPHCM) tuyên án vụ án vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan tổ chức do Lê Hồ Vũ (36 tuổi), Kim Soon Sik, Kang Seon Hak (cùng quốc tịch Hàn Quốc), Li Tian Guan (Trung Quốc) cùng 18 đồng phạm thực hiện.

Theo đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Vũ mức án tử hình. Các bị cáo Kim Soon Sik, Kang Seon Hak (cùng quốc tịch Hàn Quốc), Li Tian Guan ( Trung Quốc) cùng nhận mức án tử hình.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên 14 bị cáo khác cùng nhận chung mức án tử hình.

Bốn bị cáo còn lại thì ba người nhận mức án chung thân, riêng bị cáo Lê Thành Nghĩa nhận mức án 15 năm tù.

Trong vụ này, bị cáo Lê Hồ Vũ được xác định là người chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển tổng cộng 168,8 kg ma túy.

le-ho-vu.jpeg
Bị cáo Lê Hồ Vũ (bìa phải) cùng đồng phạm tại toà. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cáo trạng xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xuyên quốc gia do người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thực hiện. Các đối tượng đã mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP.HCM để tiêu thụ trong và ngoài nước.

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 6-2020, qua giới thiệu Vũ gặp và quen biết Be (người Việt Nam sống tại Campuchia). Vũ đã xin vận chuyển thuê, giao, nhận, cất giấu ma túy cho Be để lấy tiền công.

Để thực hiện hành vi phạm tội, khoảng đầu tháng 7-2020 Vũ thuê căn hộ tại chung cư và một căn biệt thự tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM làm nơi ở và làm kho chứa ma túy nhận từ Be.

Nguồn ma túy nhận vận chuyển từ Be, Vũ khai cung cấp cho Kim Soon Sik và các đối tượng ngoại quốc khác để vận chuyển ma tuý từ Việt Nam và đi nước ngoài.

Về phía Kim Soon Sik, đầu năm 2020 bị cáo này quen biết Li Tian Guan trong một lần đi ăn tại nhà hàng Hàn Quốc. Đến tháng 6-2020, Kim Soon Sik nhận lời đề nghị của Li về việc vận chuyển ma túy thuê cho người này với tiền công là 5 triệu Won cho mỗi kg và rủ thêm Kang Seon Hak (bạn tù) cùng tham gia.

Để thực hiện vận chuyển ma tuý đi nước ngoài, Sik thông qua công ty của người tình là H.T.H.T cất dấu ma tuý trong các kiện đá granite để xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Tối 18-7-2020 khi xe chở hàng đến cảng Cát Lái để chuẩn bị xuất khẩu thì bị lực lượng của Bộ Công an phát hiện bắt giữ, tổng số ma tuý mà Sik và Hak nhận từ Vũ là 39,5kg. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt thêm nhiều người khác trong đường dây này.

HỮU ĐĂNG

Back To Top