Công an tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công khai người bị oan trong kỳ án giết người 41 năm trước

Tin tức pháp luật

Công an tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công khai người bị oan trong kỳ án giết người 41 năm trước

(PLO)- Tại buổi xin lỗi công khai vào sáng nay, 17-6, Cơ quan điều tra và VKSND hai cấp tỉnh Bình Thuận đã nhìn nhận đầy đủ những thiếu sót và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra và mong gia đình người bị oan tha thứ, chấp nhận lời xin lỗi.

Sáng 17-6, tại nhà văn hóa xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp VKSND cùng cấp tổ chức công khai xin lỗi ông Võ Tê và gia đình, liên quan đến việc khởi tố, bắt giam oan trong vụ án giết người xảy ra cách đây 41 năm.

Đại tá Đinh Kim Lập mong gia đình người bị bắt giam oan tha thứ và chấp nhập lời xin lỗi. Ảnh: CT

Tại buổi xin lỗi, Đại tá Đinh Kim Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, thay mặt các cơ quan tố tụng tỉnh và huyện Hàm Tân thông báo kết quả điều tra vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân).

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thu thập, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận: Ông Võ Tê (SN 1932, trú xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh. Việc ông Tê bị khởi tố, tạm giam từ ngày 1-8-1980 đến ngày 30-12-1980 là không đúng quy định pháp luật.

Việc ông Tê bị khởi tố và tạm giam oan đã gây tổn thất tinh thần, vật chất cho ông và gia đình, gánh chịu những mất mát, thiệt thòi trong quá trình tạm giam và thời gian dài mang thân phận bị can.

Ông Võ Ngọc – con trai ông Võ Tê chấp nhận lời xin lỗi. Ảnh CT.

Tại buổi công khai xin lỗi, đại tá Đinh Kim Lập thay mặt cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc (con trai ông Võ Tê – người bị oan đã mất).

“Cơ quan điều tra và VKSND hai cấp đã nhận thấy được đầy đủ những thiếu sót và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra. Thay mặt cơ quan tố tụng cấp tỉnh và huyện, tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc cùng gia đình, người thân, mong ông và gia đình tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi này. Mặc dù lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được những tổn thất, mất mát mà ông và gia đình đã gánh chịu, đặc biệt là ông Võ Tê – người bị khởi tố, tạm giam oan đã không còn nữa, nhưng buổi xin lỗi thể hiện bản chất nhân văn của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trách nhiệm của Nhà nước trước công dân, thể hiện tinh thần cầu thị của các cơ quan tiến hành tố tụng. Qua đây, cơ quan CSĐT và viện KSND cấp tỉnh, cấp huyện cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tố tụng. Đồng thời phải thận trọng, khách quan chấp hành nghiêm pháp luật để không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội” – Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận nói.

Quang cảnh buổi xin lỗi sáng nay.

Thay mặt gia đình, ông Võ Ngọc đã chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng. Đồng thời, ông Ngọc mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết trách nhiệm bồi thường theo luật định. Ông Ngọc cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây ra việc oan sai.

Đại diện Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Bình Thuận sau khi xin lỗi đã tặng hoa cho gia đình người bị bắt giam oan. Ảnh: CT

Theo Đại tá Đinh Kim Lập, đây chỉ là buổi công khai xin lỗi. Riêng việc bồi thường oan, cơ quan điều tra và VKSND hai cấp sẽ cùng ông Võ Ngọc, đại diện gia đình tiến hành giải quyết theo quy định.

PHƯƠNG NAM

Back To Top