Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: ‘Lúc ký tôi không biết vi phạm!’

Tin tức pháp luật

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: ‘Lúc ký tôi không biết vi phạm!’

(PLO)- Trả lời tòa, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng nói: “Lúc ký tôi hoàn toàn không biết vi phạm! Tôi không phải đổ trách nhiệm cho các sở ngành nhưng do tôi tin các cơ quan tham mưu, nhất là Sở TN&MT”. 

Sáng 4-4, TAND tỉnh Khánh Hòa khai mạc phiên tòa xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc.

Các bị cáo nghe VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố cáo trạng. Ảnh: TẤN LỘC

Luật sư đề nghị nhập các vụ án

Lực lượng chức năng dẫn giải năm bị cáo là cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa đang bị tạm giam gồm Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng.

Riêng bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai- Sở TN&MT tự đến tòa do đang được tại ngoại.

Thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TL

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Thái đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng xem xét việc một bị cáo từng giữ một chức vụ bị khởi tố, điều tra, truy tố cùng một tội danh trong nhiều vụ án khác nhau. LS đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa nhập các vụ án liên quan đến sai phạm tại các dự án mà cơ quan công an đang điều tra.  

LS bào chữa cho bị cáo Thái cũng đề nghị giám định sức khỏe đối với ông Võ Tấn Thái để xác định bị cáo này có bệnh hiểm nghèo hay không. Nếu bị cáo Thái bị bệnh hiểm nghèo thì đề nghị cơ quan tố tụng áp dụng chính sách miễn trách nhiệm hình sự. LS còn đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số cơ quan, đơn vị tham gia tố tụng tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TL

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa cho rằng việc nhập các vụ án là không cần thiết. Kiểm sát viên nói bị cáo Thái bệnh lý chứ không phải bệnh hiểm nghèo.

Sau khi hội ý, HĐXX cũng cho rằng việc giám định sức khỏe đối với bị cáo Thái là không cần thiết vì nếu mắc bệnh hiểm nghèo bị cáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự chứ không phải bắt buộc được miễn. HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Dẫn giải bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đến tòa. Ảnh: LÊ HIỀN

Cựu chủ tịch Khánh Hòa: “Do tôi tin các cơ quan tham mưu”

Cáo trạng do VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố tại phiên tòa truy tố bảy bị cáo trên cùng tội vi phạm các quy định về quản lý đất. VKS xác định: Trong công tác quản lý Nhà nước quá trình cho phép triển khai thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, bảy cựu lãnh đạo trên đã có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại diện VKS công bố cáo trạng. Ảnh: TL

Mở đầu phần xét hỏi, HĐXX tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng. Ông Thắng nói bị cáo chỉ đồng ý một phần cáo trạng vì nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan.

Chủ tọa phiên tòa hỏi vì sao bị cáo Thắng ký quyết định giao 513 ha đất cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa để mở rộng dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái trong khu kinh tế Đất Lành (sau này là dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự) khi doanh nghiệp này chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, giao đất sai quy hoạch, trái với kế hoạch sử dụng đất.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: TL

Bị cáo – cựu chủ tịch UBND tỉnh nói: “Sau này tôi mới biết là vi phạm kế hoạch sử dụng đất. Lúc ký tôi hoàn toàn không biết vi phạm! Tôi không phải đổ trách nhiệm cho các sở ngành nhưng do tôi tin các cơ quan tham mưu, nhất là Sở TN&MT”.

HĐXX hỏi vì sao bị cáo chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản, trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương, ký các quyết định giao đất để thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự trái pháp luật như vậy?

Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: TL

Bị cáo Thắng đáp: “Đây là dự án tâm huyết của lãnh đạo chúng tôi lúc đó. Chúng tôi muốn xây dựng một khu du lịch sinh thái tâm linh tầm cỡ thế giới, trong đó có tượng Phật cao nhất thế giới. Anh Hòa (giám đốc Công ty Khánh Hòa- PV) biết ý định của lãnh đạo tỉnh nên đề xuất thực hiện dự án. Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư. Cơ quan tham mưu trực tiếp việc giao đất là Sở TN&MT”.

Dẫn giải các bị cáo đến tòa. Ảnh: LÊ HIỀN

Tòa hỏi trước khi ký quyết định giao đất, bị cáo có tổ chức cuộc họp, hay yêu cầu các các sở ngành kiểm tra vị trí, diện tích dự án thuộc quy hoạch nào không, có sai kế hoạch sử dụng đất không?

Bị cáo Thắng trả lời: “Tôi không nhớ! Lúc ký tôi không kiểm tra. Mỗi ngày văn phòng trình tôi ký khoảng 50 văn bản. Tôi không thể nào kiểm tra hết”. HĐXX hỏi bị cáo có chỉ đạo san lấp mặt bằng dự án Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc không. Ông Thắng thừa nhận có và nói rằng có yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát việc san lấp trên núi.

Các bị cáo nghe công bố cáo trạng. Ảnh: TL

Đại diện VKS truy vấn bị cáo Nguyễn Chiến Thắng về căn cứ để ra kết luận trước mắt chưa thu tiền sử dụng đất của dự án, tức cho miễn giảm tiền sử dụng đất một phần dự án. Cựu chủ tịch UBND tỉnh giải thích lòng vòng, không rõ ràng.

Đại diện VKS hỏi bị cáo nhận thức thế nào về hành vi của mình. Bị cáo Thắng nói: “Trước đây tôi không biết! Bây giờ nhận ra mình sai, vi phạm”. Tuy nhiên, cựu chủ tịch UBND tỉnh nói rằng trong việc vừa kỷ luật hành chính vừa xử lý hình sự đối với ông là “quá khắt khe”!

Phiên tòa vẫn đang diễn ra.

TẤN LỘC

Back To Top