Cựu chuyên viên ủy ban TP Hải Phòng làm giả giấy tờ, lừa đảo lãnh 23 năm tù

Tin tức pháp luật

Cựu chuyên viên ủy ban TP Hải Phòng làm giả giấy tờ, lừa đảo lãnh 23 năm tù

Nguyễn Đình Biên, cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng, bị phạt 23 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Chiều ngày 20-4, kết thúc phiên sơ thẩm xử vụ cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng dùng tài liệu giả chiếm đoạt tiền, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Biên 23 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Nhận tiền chạy dự án, đưa tài liệu giả tạo niềm tin

Theo cáo trạng, năm 2017, ông Trần Đức Hòa (Giám đốc Công ty CP TMDV Thuận Thiện Phát) có ý định chuyển khu đầm thủy sản 13ha đang thuê tại quận Hải An sang làm kho bãi hậu cần sau cảng.

Ông Hòa liên kết với bà Nguyễn Thị Hồng Lan, Giám đốc Công ty CP thương mại khí công nghiệp Đình Vũ, để cùng thực hiện dự án dưới tên Công ty Đình Vũ.

Ông Hòa đã thỏa thuận với ông Đỗ Minh Thuân (trú quận Hải An) để ông này lo toàn bộ thủ tục xin cấp phép và giao đất thực hiện dự án với chi phí khoán 2,5 tỉ đồng/ha, tổng chi phí khoảng 25 tỉ đồng, chi trả theo tiến độ. Ông Hòa giao cho ông Thuân 5,3 tỉ đồng lo xin chủ trương đầu tư cấp phép dự án.

Ông Thuân giữ lại 200 triệu đồng, còn 5,1 tỉ đưa cho ông Đoàn Văn Bách (trú quận Lê Chân) lo thủ tục. Ông Bách lại giữ 250 triệu đồng, còn 4,85 tỉ đồng đưa cho ông Mạc Như Tuấn (trú huyện Kiến Thụy) để lo xin chủ trương thực hiện dự án.

Ông Tuấn đã gặp bị cáo Biên nhờ xin chủ trương chuyển mục đích khu đầm sang làm dự án kho bãi. Biên nhận lời và thông báo chi phí xin chủ trương dự án khoảng 3 tỉ đồng.

Tháng 2-2017, Biên cầm hồ sơ của Công ty Đình Vũ nộp vào bộ phận một cửa của UBND TP Hải Phòng nhưng sau đó cơ quan chức năng có văn bản không chấp thuận do không phù hợp quy hoạch.

Biên nói với ông Tuấn để thực hiện dự án phải xin ý kiến Thường trực Thành ủy điều chỉnh quy hoạch. Tuấn đã đưa cho tiền cho Biên ba lần với tổng cộng 2,85 tỉ đồng để lo thủ tục, lần đầu là 600 triệu đồng, lần hai 300 triệu đồng, lần ba 1,95 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận, Biên đã làm và sử dụng năm công văn giả của UBND TP Hải Phòng và Sở TN-MT để tạo niềm tin chiếm đoạt của ông Trần Đức Hòa 2,85 tỉ đồng. Trong đó, có hai công văn có chữ ký chủ tịch UBND TP Hải Phòng (photo) nhưng được đóng dấu thật của UBND TP.

Bị cáo Nguyễn Đình Biên tại phiên xử ngày 20-4. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Đề nghị làm rõ trách nhiệm các trung gian “chạy” dự án

Tại tòa, bị cáo Biên thừa nhận đã nhận từ Mạc Như Tuấn số tiền 2,85 tỉ đồng để lo chạy chủ trương. Bị cáo Biên khai, sau khi được Tuấn nhờ, bị cáo đã nhờ ông Nguyễn Kim Pha, khi đó là Chánh văn phòng UBND TP, xin chủ trương dự án.

Sau khi nhận tiền, Biên đã hai lần đưa tiền cho ông Pha với số tiền tổng cộng 2,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Biên không thừa nhận làm giả hai công văn đóng dấu thật của UBND TP Hải Phòng. Biên khai hai công văn được xác định là giả nhưng đóng dấu thật là ông Pha để trong phong bì đưa cho Biên.

Bị cáo Biên đề nghị tòa làm rõ vai trò và trách nhiệm của các ông Đỗ Minh Thuân, Đoàn Văn Bách, Mạc Như Tuấn trong vụ án này. Đồng thời, làm rõ và xem xét trách nhiệm những người liên quan trong việc làm tài liệu được xác định là giả nhưng đóng dấu thật của UBND TP Hải Phòng.

Đại diện VKS trong phần luận tội cho rằng đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Biên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm, sử dụng dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Luật sư bào chữa (LS) cho bị cáo Biên cho rằng chưa đủ căn cứ xác định bị cáo Biên gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Luật sư cho rằng việc xác định ông Trần Đức Hòa là bị hại là chưa chính xác vì Biên nhận tiền từ Tuấn chứ không phải từ ông Hòa.

LS cho rằng trong vụ án này còn nhiều cá nhân liên quan chưa được làm rõ. Theo LS, những người trung gian chạy dự án này cũng có vai trò trách nhiệm, còn bị cáo Biên chỉ là mắt xích cuối cùng.

LS cũng cho rằng hai văn bản được đóng dấu thật của UBND TP Hải Phòng chưa có căn cứ để xác định đó là tài liệu giả. Từ những lập luận này, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra làm rõ xử lý những người liên quan.

Tuy nhiên, Tòa cho rằng bị cáo Nguyễn Đình Biên đã làm, sử dụng các tài liệu để chiếm đoạt số tiền 2,85 tỉ đồng của cá nhân ông Trần Đức Hòa, việc xác định ông Hòa là bị hại là chính xác.

Đối với ông Nguyễn Kim Pha, ông Pha khai chính ông là người ký công văn trả lời không chấp thuận chủ trương dự án do không phù hợp quy hoạch, quá trình đối chất không có căn cứ nào xác định ông Pha nhận tiền.

Tòa cho rằng các ông Thuân, Bách, Tuấn không bị xem xét trách nhiệm hình sự là có căn cứ. Theo tòa, chưa có căn cứ nào thể hiện những người có trách nhiệm quản lý con dấu của UBND TP Hải Phòng có liên quan tới vụ án nên không chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo.

Với những lập luận trên, Tòa tuyên bị cáo Biên 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội làm, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

ĐỖ HOÀNG

Back To Top