Cựu Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT bị đề nghị 18-20 năm tù

Tin tức pháp luật

Cựu Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT bị đề nghị 18-20 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị mức án 18-20 năm tù đối với bị cáo Lương Thế Hiển (Lương Xuân Hiển), cựu Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT Hà Nội.

Ngày 19-4, đại diện VKS đã đề nghị mức án 18-20 năm tù đối với bị cáo Lương Thế Hiển (Lương Xuân Hiển), cựu Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT Hà Nội và mức án 30-36 tháng tù treo đối với bị cáo Nguyễn Thị Liên về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Như PLO đã đưa tin, vụ án liên quan đến khu “đất vàng” 676 m2 tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu (Hà Nội) bắt đầu được TAND TP Hà Nội xét xử từ ngày 18-4.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Thanh Thủy, còn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là anh Lê Hải An.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh:CTV

Theo cáo buộc, bị cáo Lương Xuân Hiển và vợ là Nguyễn Thị Liên đã lợi dụng sự tín nhiệm của anh Nguyễn Thanh Thủy để chiếm đoạt 676m2 đất ở phố Bà Triệu sau đó đem bán cho anh Lê Hải An thu 320 tỉ đồng

VKS cho rằng trong quá trình tố tụng, bị cáo Liên nhận tội và khai bị cáo nghe theo sự sai khiến của chồng mà ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho anh An.

Bị cáo Hiển không nhận tội, cho rằng giữa bị cáo và anh Thủy có việc hợp tác kinh doanh để mua gom nhà đất, bị cáo giao 200 tỉ đồng cho anh Thủy. Nhưng quá trình điều tra xác định anh Thủy là người trả tiền mua nhà đất theo các thông báo lệ phí, sao kê ngân hàng.

Mặt khác, anh Thủy và bị cáo Liên là chủ thể ký hợp đồng hợp tác kinh doanh mua gom nhà đất, theo đó, thể hiện không có việc hợp tác kinh doanh, hợp đồng chỉ là hình thức.

Do đó, có đủ căn cứ quy kết bị cáo Hiển, Liên về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị Tòa án buộc bị cáo Hiển hoàn trả số tiền hưởng lợi bất chính gần 320 tỉ đồng cho anh An, thu hồi hủy bỏ 3 sổ đỏ nhà đất 676m2. Anh An phải trả lại thửa đất cho anh Thủy.

VKS đề nghị tiếp tục phong tỏa các tài khoản của bị cáo Liên, Hiển; tiếp tục kê biên các tài sản của bị cáo Hiển…

Tại tòa, bị cáo Hiển cho rằng đây là tài sản xương máu của gia đình bị cáo, bị cáo khônh đồng ý kê biên tài sản.

Trong ngày xét xử trước đó, lời khai của anh Thủy thể hiện, anh có quen biết bị cáo Hiển trong lần công tác sang Nhật Bản. Trong chuyến đi, bị cáo Hiển giới thiệu là Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT đã về hưu chuyên làm giấy tờ đất cát nên anh Thủy tin tưởng nhờ làm sổ đỏ.

Hai bên còn gặp nhà ở nhà riêng bị cáo Hiển. “Anh Hiển nói giúp làm thủ tục với phí 10 tỉ đồng. Tôi mặc cả còn 7 tỉ đồng. Hai bên chỉ thỏa thuận miệng. Sau đó, anh Hiển nói lập hợp đồng giả cách hợp tác kinh doanh, để anh Hiển đứng tên mua gom đất mới giải quyết nhanh được…” – anh Thủy trình bày.

Còn bị cáo Hiển cho rằng, nội dung cáo trạng không đúng, việc hợp tác kinh doanh, giao nhận tiền giữa các bên là có thật. Sở dĩ hợp đồng đứng tên bà Liên, vợ bị cáo là vì bị cáo cho rằng ai đứng tên hợp đồng cũng được, đều là tài sản chung của vợ chồng.

Đáng chú ý, CQĐT xác minh lai lịch, nhân tích của nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội Lương Thế Hiển cho thấy, bị cáo đã khai báo gian dối họ tên, nhân thân, lý lịch tư pháp trong quá trình công tác.

Theo cáo trạng, anh Thủy có nhu cầu mua gom ba thửa đất số 296, 298, 300 ở mặt phố Bà Triệu, Hà Nội để kinh doanh bất động sản.

Nguồn gốc ban đầu của ba thửa đất này là nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước. Ba thửa đất có diện tích 676 m2, có 14 hộ dân sinh sống, trong đó có 308 m2 đã được 11 hộ dân mua của Nhà nước và được cấp sổ đỏ.

Từ tháng 5/2017 đến tháng 9/2017, anh Thủy đã mua lại phần diện tích của 11 hộ dân này và làm thủ tục sang tên sổ. Đồng thời thuê lại 108 m2 nhà ở.

Sau đó, anh Thủy muốn mua phần diện tích còn lại, làm thủ tục gộp sổ hồng, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần đất sử dụng chung ở khu đất số 296, 298, 300 Bà Triệu.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, anh Thủy không phải là đối tượng được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước. Vì vậy, anh Thủy nhờ bị cáo Hiển, giúp thủ tục mua nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và gộp sổ.

Để hợp thức việc nhờ bị cáo Hiển đứng tên làm giúp làm các thủ tục trên, Hiển và anh Thủy đã thống nhất thực hiện việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nguyễn Thị Liên (là vợ Hiển), viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất tại phố Bà Triệu với Liên và Hiển.

Sau đó, Sở TN&MT TP Hà Nội cấp sổ đỏ đứng tên vợ chồng Hiển. Lúc này, Hiển nảy sinh ý định chiếm đoạt và không trả lại nhà đất cho anh Thủy như thỏa thuận mà đem bán cho anh Lê Hải An lấy gần 320 tỉ đồng.

BÙI TRANG

Back To Top