Cựu tổng giám đốc Cienco 1 bị phạt 7 năm tù

Tin tức pháp luật

Cựu tổng giám đốc Cienco 1 bị phạt 7 năm tù

(PLO)- Theo HĐXX, hành vi của cựu tổng giám đốc Cienco 1 Cấn Hồng Lai và các đồng phạm gây nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Ngày 16-6, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát 239 tỉ đồng xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).

Định giá đất và xử lý nợ sai quy định

HĐXX tuyên phạt bị cáo Cấn Hồng Lai (cựu tổng giám đốc Cienco 1) bảy năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh, bị cáo Phạm Dũng (cựu chủ tịch HĐTV) bị tòa tuyên phạt sáu năm tù, các bị cáo khác từ 30 tháng đến bốn năm tù.

Theo cáo buộc, Cienco 1 là doanh nghiệp nhà nước. Để xử lý tài chính trước khi cổ phần hóa, bị cáo Dũng, Lai cùng các thuộc cấp thống nhất xử lý các khoản nợ phải thu trái quy định pháp luật. Tại thời điểm đó có 50 công ty nợ Cienco 1 số tiền 364 tỉ đồng. Công ty đã trích lập dự phòng 306 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Theo quy định thì chỉ được xử lý các khoản nợ này bằng nguồn trích lập dự phòng nếu công ty nợ tiền đã giải thể, phá sản, ngưng hoạt động. Dù 50 công ty trên không thuộc diện này, bị cáo Lai vẫn chủ trì cuộc họp, cùng với các thành viên HĐTV công ty thống nhất dùng nguồn trích lập dự phòng để xử lý 185 tỉ đồng nợ.

Sau khi chuyển thành công ty cổ phần, Cienco 1 thu hồi được 65 tỉ đồng tiền nợ của sáu công ty trực thuộc trước đây nhưng không đề xuất bàn giao cho Nhà nước mà chỉ đạo chi cho các hoạt động khác.

Trước cổ phần hóa, Cienco 1 có bốn khu đất tại TP.HCM, Long An, Tiền Giang và Gia Lai. Khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, nhóm lãnh đạo Cienco 1 và bị cáo thuộc Công ty Kiểm toán A&C đã xác định bốn khu đất trên là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị 12,6 tỉ đồng.

Trong khi đó, Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại bốn tỉnh, thành nói trên xác định năm 2013, tổng giá trị bốn khu đất của Cienco 1 là hơn 67,4 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 239 tỉ đồng.

Tòa tuyên hủy bỏ lệnh kê biên và hạn chế giao dịch đối với bốn khu đất sau khi công ty khắc phục 54 tỉ đồng; tòa cũng hủy bỏ lệnh kê biên tài sản của các bị cáo do không phải bồi thường.

Các bị cáo không phải bồi thường

Trước đó, tại tòa, bị cáo Cấn Hồng Lai thừa nhận hành vi nhưng biện hộ rằng bản thân không hiểu lắm về tài chính, kế toán, do đó chỉ ký vào tờ trình để HĐTV xem xét, xử lý, còn sau xử lý thì ông không thể nắm rõ được.

Bị cáo Phạm Dũng cũng trình bày bản thân không nắm được thông tin hoặc được nghe báo cáo về các doanh nghiệp phá sản, giải thể. Tuy nhiên, theo bị cáo Dũng, những doanh nghiệp này chưa phá sản, giải thể nhưng thực tế không có khả năng trả nợ trong nhiều năm.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX nhận định việc truy tố các bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Trong đó, bị cáo Cấn Hồng Lai là người chịu trách nhiệm xuyên suốt quá trình cổ phần hóa. Bị cáo loại bỏ các khoản nợ làm giảm thiệt hại giá trị nhà nước khi cổ phần hóa. Hành vi của bị cáo và các đồng phạm gây nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Bị cáo Phạm Dũng đã có quyết định nghỉ hưu trước khi hoàn thành bàn giao toàn diện từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần, song hậu quả chưa được khắc phục nên bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều huân chương, huy chương…

Về dân sự, HĐXX quyết định tịch thu số tiền 65 tỉ đồng mà Cienco1 đã thu hồi nợ của sáu công ty. Số tiền này được trừ vào khoản nợ khó đòi 184 tỉ đồng.

Theo HĐXX, việc không tính giá trị bốn khu đất khi cổ phần hóa thuộc về trách nhiệm của công ty kiểm toán và Cienco 1. Cienco1 đang được hưởng lợi khi sử dụng bốn lô đất trên với giá thấp từ năm 2013 đến nay. Vì vậy, Cienco 1 phải có trách nhiệm nộp lại 54 tỉ đồng cho Nhà nước.

Tòa tuyên hủy bỏ lệnh kê biên và hạn chế giao dịch đối với bốn khu đất trên sau khi công ty đã khắc phục 54 tỉ đồng. Do các bị cáo không phải bồi thường nên tòa cũng hủy bỏ lệnh kê biên tài sản của các bị cáo.

Mức án cụ thể đối với các bị cáo

Bị cáo Cấn Hồng Lai (cựu tổng giám đốc Cienco 1) bị phạt bảy năm tù, Phạm Dũng (cựu chủ tịch HĐTV) sáu năm tù, Lê Văn Long (cựu kế toán trưởng) bốn năm tù, Nguyễn Mạnh Tiến (cựu trưởng phòng Kế hoạch thị trường) ba năm tù, Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó phòng Tài chính Kế toán) ba năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyến (cựu kiểm toán viên Công ty Kiểm toán A&C) bị phạt 24 tháng tù, Nguyễn Anh Tuấn (thẩm định viên) 30 tháng tù.

BÙI TRANG

Back To Top