Dân khổ vì những bản án hành chính không được thi hành

Tin tức pháp luật

Dân khổ vì những bản án hành chính không được thi hành

(PLO)- Mất gần chục năm đi khiếu kiện các quyết định hành chính nhưng đến khi có bản án, người dân lại phải vất vả đi yêu cầu thi hành án.

Liên quan đến dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội (giai đoạn 2, đường song hành Xa lộ Hà Nội) thuộc địa bàn quận 2 (nay là TP Thủ Đức), mặc dù dự án sắp hoàn thiện và các quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường cho người dân đã ban hành hơn chục năm qua nhưng đến nay nhiều hộ dân tại đây vẫn gian nan khi yêu cầu UBND TP Thủ Đức thi hành bản án hành chính của tòa để đòi lại quyền lợi cho mình.

Án có hiệu lực sau năm năm vẫn chưa thi hành

Ông Trần Hữu Trọng (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM) là một trong các hộ dân vẫn đang miệt mài yêu cầu UBND TP Thủ Đức thi hành bản án hành chính của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Ông Trần Hữu Trọng đang đứng trên phần đất bị thu hồi để làm đường song hành Xa lộ Hà Nội. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Theo đó, bị thu hồi đất nhưng bồi thường không thỏa đáng khiến ông Trọng phải đi khởi kiện liên quan đến phần diện tích 239,8 m2 thu hồi đất bổ sung và 190 m2 đất trong hành lang ống nước.

Cụ thể, tháng 11-2010, chủ tịch UBND quận 2 ban hành Quyết định 15650 về việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung với phần diện tích trên là 1,3 tỉ đồng.

Không đồng ý, ông Trọng đã khiếu nại và yêu cầu tính lại giá bồi thường. Đến tháng 9-2014, UBND quận 2 ban hành Quyết định 3810, tính lại giá bồi thường đối với phần diện tích 190 m2 (số tiền bồi thường bổ sung tăng thêm 1,1 tỉ đồng) nhưng lại không tính giá bồi thường tăng thêm đối với phần diện tích 239,8 m2. Cho rằng việc áp giá bồi thường là sai nên ông Trọng đã khởi kiện yêu cầu hủy hai quyết định trên.

Tháng 6-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên buộc UBND quận 2 thực hiện hỗ trợ lại cho ông Trọng theo hướng tăng giá đất bồi thường và tính lãi suất do chậm thực hiện bồi thường.

Do không tự nguyện thi hành án (THA) nên tháng 10-2017, TAND TP.HCM đã ra quyết định buộc THA đối với UBND quận 2. Tiếp đó, từ tháng 12-2017 đến tháng 10-2020, Cục THA dân sự TP.HCM đã có năm văn bản gửi UBND quận 2 để đôn đốc, đề nghị thực hiện nghiêm bản án. Sở Tư pháp TP.HCM và Văn phòng Chính phủ cũng có phiếu chuyển đề nghị xem xét, giải quyết phản ánh của ông Trọng về việc UBND quận 2 không THA.

Đáng chú ý, tháng 7-2020, TAND Tối cao đã ban hành Công văn 323 với nội dung không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm mà TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên, theo đề nghị của UBND quận 2.

Thế nhưng tính đến nay đã hơn năm năm, UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) vẫn chưa thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Từ bồi thường 12,9 triệu lên 1,2 tỉ đồng

Cũng tại dự án này, một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị Trường (81 tuổi) cho biết năm 2011, UBND quận 2 ban hành quyết định bồi thường cho gia đình bà với tổng số tiền là 12,9 triệu đồng.

Sau đó, bà Trường khiếu nại và được Thủ tướng, Bộ TN&MT có văn bản chỉ đạo thực hiện bồi thường lại theo đúng quy định của pháp luật.

Mãi ba năm sau UBND quận 2 mới ra quyết định bồi thường, hỗ trợ bổ sung mới với tổng số tiền là 1,2 tỉ đồng và lãi suất phát sinh. Không đồng ý, bà Trường tiếp tục khiếu nại, và khởi kiện.

Xử phúc thẩm vào tháng 10-2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần kháng cáo về nội dung tính tiền lãi chậm trả. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trường, buộc UBND TP Thủ Đức (quận 2 cũ) phải bồi thường cho diện tích 83,25 m2 theo giá đất ở (trước đó bồi thường theo giá đất nông nghiệp). Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc UBND TP Thủ Đức phải thực hiện bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật đến nay đã tám tháng, quá thời gian tự nguyện THA nhưng UBND TP Thủ Đức vẫn chưa thi hành bản án.

Mới đây nhất, ngày 3-3, văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP.HCM đã có văn bản chuyển đơn yêu cầu THA của bà Trường cho chủ tịch UBND TP Thủ Đức để xem xét, giải quyết.

HỮU ĐĂNG

Back To Top