Hoãn xử phúc thẩm vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Tin tức pháp luật

Hoãn xử phúc thẩm vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

(PLO)- Phiên tòa phúc thẩm vụ “Tịnh thất Bồng lai” dự kiến sẽ mở vào sáng mai, 14-10, nhưng bị hoãn.

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai” dự kiến sẽ được TAND tỉnh Long An đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 14-10. Tuy nhiên, do luật sư của phía bị hại và bị cáo đã có đề nghị xin hoãn đến ngày 2-11 và đã được TAND tỉnh chấp thuận.

Thông tin trên được ông Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An cho biết chiều 13-10.

Các bị cáo tại tòa ngày 21-7. Ảnh: HUỲNH DU

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Tùng Vân (sinh năm 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), Cao Thị Cúc (sinh năm 1960) và Lê Thanh Nhị Nguyên (sinh năm 1998).

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có đơn kháng cáo của cả sáu bị cáo.

Bị cáo Lê Tùng Vân được dìu đến phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HUỲNH DU

Trong đó, ông Vân kháng cáo cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách đến thăm. Bị cáo không biết sử dụng điện thoại, mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu tu tập, không lợi dụng dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào.

Bị cáo cũng cho rằng không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Bị cáo cho rằng mình là nạn nhân bị vu khống làm nhục trong thời gian dài…

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần này ông Dương Ngọc Thành.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, gồm: Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Đại diện VKS là ông Bùi Văn Phước và bà Mai Thị Phương Thảo.

Để phục vụ phiên xét xử, tòa triệu tập các nhân chứng, bị hại có liên quan gồm: ông Nguyễn Sơn (Trưởng Công an huyện Đức Hòa); ông Trương Ngọc Toàn (Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An); ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, TP.HCM).

Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tại huyện Đức Hòa. Ảnh: HUỲNH DU

Trước đó, ngày 21-7, TAND huyện Đức Hòa xử sơ thẩm đã tuyên sáu bị cáo phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, bị phạt năm năm tù, các bị cáo còn lại 3-4 năm tù.

Theo cáo trạng xác định, năm 2016, Lê Tùng Vân và các đồng phạm đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An) do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo… làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

HUỲNH DU

Back To Top