Hủy án vụ 3 bị cáo tổ chức đánh bạc bị tuyên buộc phải nộp lại hơn 48,5 tỉ

Tin tức pháp luật

Hủy án vụ 3 bị cáo tổ chức đánh bạc bị tuyên buộc phải nộp lại hơn 48,5 tỉ

(PLO)- Xử phúc thẩm vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc hơn 38,6 tỉ, TAND TP Cần Thơ đã hủy án sơ thẩm để xét xử lại.

Chiều 18-5, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc hơn 38,6 tỉ đồng. HĐXX đã quyết định hủy bản án sơ thẩm do chưa xác định được số tiền thu lợi bất chính của một số bị cáo.

Một số bị cáo có mặt tại tòa phúc thẩm chiều 18-5. Ảnh: NHẪN NAM

Trước đó, các bị cáo Ngô Thế Trung, Nguyễn Hoàng Quân, Thái Vũ Hiệp… có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin xem lại số tiền bị tuyên buộc nộp lại. Tại tòa, chỉ có bị cáo Trung xin rút kháng cáo.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Quân cho rằng số tiền tòa sơ thẩm tuyên buộc bị cáo nộp lại hơn 19 tỉ không phải là số tiền bị cáo thu lợi bất chính. Bị cáo này cho rằng mình bị “lỗ” nhưng tòa nói không thể “lỗ” mà bị cáo vẫn tham gia tổ chức đánh bạc suốt 13 tháng…

Bị cáo Hiệp cho rằng, theo như kết luận của cơ quan điều tra thì bị cáo thắng hơn 5,9 tỉ, thua hơn 4,2 tỉ thì số tiền bị cáo thu lợi chỉ là hơn 1 tỉ mà tòa sơ thẩm buộc nộp hơn 5,9 tỉ là quá lớn.

Trước đó, ngày 17-2, TAND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đã tuyên án sơ thẩm đối với 13 bị cáo trong vụ án trên.

HĐXX nhận định các bị cáo Trung, Quân tổ chức đường dây đánh bạc có sự giúp sức của Vinh, Khoa, Nguyên… với tổng số tiền hơn 38,6 tỉ, thu lợi bất chính hơn 3,7 tỉ.

Tòa sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt tù giam đối với 10 bị cáo; phạt tiền hai bị cáo và phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với một bị cáo.

Cụ thể, phạt hai bị cáo Ngô Thế Trung, Dương Anh Khoa mỗi người 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hoàng Quân 7 năm tù cùng về tội tổ chức đánh bạc. Cùng tội danh này, sáu bị cáo còn lại bị phạt từ một năm sáu tháng đến năm năm sáu tháng tù.

Ngoài ra, tòa còn phạt bổ sung đối với hai bị cáo Trung, Quân mỗi người 50 triệu; buộc hai bị cáo này phải nộp lại số tiền đánh bạc với mỗi người là hơn 19,3 tỉ (tổng cộng hơn 38,6 tỉ). Buộc bị cáo Nguyên nộp lại hơn 9,9 tỉ là tiền dùng cá độ bóng đá. Các bị cáo còn lại bị buộc nộp lại số tiền từ 6 triệu đến 186 triệu.

Như vậy, nhóm tổ chức đánh bạc, có 3 bị cáo bị buộc nộp lại số tiền hơn 48,5 tỉ.

Đối với nhóm bị cáo tội đánh bạc, bị cáo Hiệp bị phạt 5 năm tù, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chính là hơn 5,9 tỉ; bị cáo Lệ (bà ngoại bị cáo Khoa) bị phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo; 2 bị cáo Thủy và Nhân bị phạt mỗi người 40 triệu…

Đường dây chơi số đề hơn 38,6 tỉ

Theo cáo trạng, qua công tác quản lý địa bàn, vào lúc 16 giờ 20 ngày 27-12-2020, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bình Thuỷ kết hợp Công an phường Bình Thuỷ tiến hành mời làm việc đối với Dương Anh Khoa và bà Nguyễn Thị Lệ, thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc.

Qua đó, công an phát hiện và triệt phá được đường dây tổ chức đánh bạc do Ngô Thế Trung và Nguyễn Hoàng Quân điều hành.

Phương thức hoạt động là Trung và Quân lập ra nhóm liên hệ kín thông qua mạng xã hội quy tụ nhiều người tham gia vào đường dây đánh bạc để thu lợi bất chính trong một thời gian dài.

Ngoài ra, từ cuối năm 2019, Nguyên và Khoa bắt đầu hoạt động tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, bằng cách lấy kèo cá cược từ trên mạng xã hội, các giải bóng đá ở Châu Á, Châu Âu…

Cáo trạng quy kết, từ ngày 11-12-2019 đến ngày 27-12-2020, Trung, Quân tổ chức đường dây đánh bạc và có sự tham gia giúp sức của Vinh, Khoa, Nguyễn Hữu Nghĩa.

Số tiền dùng vào việc đánh bạc do nhóm Trung, Quân điều hành là hơn 38,6 tỉ, thu lợi bất chính số tiền gần 3,8 tỉ. Trong số các bị cáo đánh bạc, bị cáo Thái Vũ Hiệp đã chơi số đề với số tiền hơn 31,1 tỉ, trong đó số tiền thắng gần 6 tỉ, thua hơn 4,1 tỉ.

NHẪN NAM

Back To Top