Không biết đã mua dâm người dưới 18 tuổi, có bị xử lý hình sự?

Tin tức pháp luật

Không biết đã mua dâm người dưới 18 tuổi, có bị xử lý hình sự?

(PLO)- Khi xử lý hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi, không cần căn cứ vào việc bị can, bị cáo có nhận thức được hành vi mua dâm của mình là đối với người dưới 18 tuổi hay không.

Liên quan đến hành vi mua dâm, hiện Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định tội mua dâm người dưới 18 tuổi tại Điều 329. Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì bị phạt tù 1-5 năm tù.

Công an phát hiện hai đôi nam nữ đang mua bán dâm tại khách sạn ở quận 1 (TP.HCM). Ảnh: CA

Qua thực tiễn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự, VKSND Tối cao nhận được ý kiến phản ánh, đề nghị hướng dẫn về việc áp dụng quy định nêu trên tại BLHS.

Cụ thể, khi xử lý hành vi phạm tội quy định tại Điều 329 BLHS 2015, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có cần căn cứ vào việc bị can, bị cáo có nhận thức được hành vi mua dâm của mình là đối với người dưới 18 tuổi không?

Giải đáp vấn đề này, tại Công văn số 2160 ngày 5-6, VKSND Tối cao cho hay, khi xử lý hành vi phạm tội quy định tại Điều 329 BLHS 2015 (tội mua dâm người dưới 18 tuổi), cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không cần căn cứ vào việc bị can, bị cáo có nhận thức được hành vi mua dâm của mình là đối với người dưới 18 tuổi hay không, bởi cấu thành tội phạm không quy định người phạm tội phải biết hoặc biết rõ tuổi của bị hại

QUỲNH LINH

Back To Top