Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng, lãnh 11 năm tù

Tin tức pháp luật

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng, lãnh 11 năm tù

(PLO)-  Bị cáo Bắc bị cáo buộc hai tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. 

Sau hơn một tuần nghị án kéo dài, chiều 6-2, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Trương Tiến Bắc (44 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt cho hai tội danh là 11 năm tù.

Bị cáo Trương Tiến Bắc và các đồng phạm (đứng hàng phía sau cùng) nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: VĂN VŨ

Đồng thời, HĐXX cũng đã tuyên phạt bốn đồng phạm của Bắc, gồm Trương Thị Mỹ Nhân, Võ Kim Anh, Nguyễn Hoàng Phi và Danh Thị Thu Hằng. Các bị cáo này bị tuyên từ 2-3 năm tù tội làm giả con dấu, của cơ quan tổ chức, nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo Bắc hoàn trả lại cả vốn lẫn lãi số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt của ngân hàng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2016-2017, Bắc nguyên là cán bộ kỹ thuật của khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh Kiên Giang). Thông qua mối quan hệ quen biết, Bắc đã làm giả 81 hồ sơ vay vốn, tất cả đều là thông tin của cán bộ, công nhân viên BVĐK tỉnh Kiên Giang. Từ đó, vay tiền của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Kiên Giang (Ngân hàng Liên Việt) nhằm mục đích thu lợi bất chính, với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Cạnh đó, Bắc làm giả ba hồ sơ vay vốn cho cá nhân mình và hai người khác, qua đó, lừa đảo chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng của Ngân hàng Liên Việt.

Cáo trạng quy kết: “Bốn bị cáo Nhân, Anh, Phi và Hằng là đồng phạm giúp sức cho Bắc thực hiện hành vi phạm tội làm giả hồ sơ vay vốn cho hàng chục trường hợp, để Bắc thu lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng”.

Cũng theo cáo trạng, Bắc đã làm giả 10 hồ sơ vay vốn cho Trần Hoàng Việt (56 tuổi, quê quán tỉnh An Giang) chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng của Ngân hàng Liên Việt. Trong vụ này, Việt trả công cho Bắc 300 triệu đồng.

Sau đó, Bắc và Việt bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành tố tụng, Việt đã tử vong do bệnh lý, nên TAND tỉnh Kiên Giang đã ra Quyết định đình chỉ vụ án đối với Việt.

CHÂU ANH

Back To Top