Người dân TP.HCM có thể đến bất kỳ xã, phường nào để trích lục giấy tờ

Tin tức pháp luật

Người dân TP.HCM có thể đến bất kỳ xã, phường nào để trích lục giấy tờ

(PLO)- Người dân TP.HCM sẽ không phải mất thời gian về nơi cư trú trước đây hoặc nơi đăng ký hộ tịch để trích lục giấy khai sinh, kết hôn… mà có thể đến bất cứ phường, xã nào tại TP.

Chiều 6-6, Sở TT&TT TP.HCM phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TP cho công chức tư pháp – hộ tịch thuộc các quận, huyện, TP Thủ Ðức.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, cho biết nhiều năm qua, người dân khi cần trích lục hộ tịch như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, khai tử… đều phải về nơi đăng ký ban đầu hoặc nơi lưu trữ sổ hộ tịch. Có những trường hợp người dân sinh sống tại các huyện xa TP như Cần Giờ, Củ Chi phải mất thời gian đi lại để trích lục giấy tờ.

Hiện nay, tại TP.HCM có gần 13 triệu hồ sơ hộ tịch đã được số hóa. Do đó, từ 15-6, người dân sẽ không phải mất thời gian về nơi cư trú trước đây hoặc nơi đăng ký hộ tịch để trích lục giấy khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con, mà có thể đến bất cứ phường, xã nào tại TP để được trích lục.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết người dân có thể đến bất cứ phường, xã nào tại TP để được trích lục. Ảnh: LÊ THOA

Ông Vũ bày tỏ mong muốn nhận được ý kiến góp ý của người dân, sở, ngành, quận, huyện, để việc tổ chức thực hiện được hiệu quả.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT, nhìn nhận sau hai năm thực hiện số hoá toàn bộ sổ hộ tịch thì với kết quả gần 13 triệu hồ sơ đã giúp TP xây dựng được kho dữ liệu dùng chung.

Theo bà Trinh, TP.HCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành số hoá dữ liệu hộ tịch và đưa vào Kho dữ liệu dùng chung của ngành tư pháp.

Bên cạnh việc phục vụ tiện lợi hơn cho người dân trong việc trích lục các bản sao giấy tờ hộ tịch thì việc số hoá toàn bộ dữ liệu hộ tịch lần này còn là nội dung rất quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số của TP trong giai đoạn sắp tới.

Bà Trinh cho biết, hiện nay Sở TT&TT đang phối hợp cùng Sở Tư pháp, các quận, huyện để đưa vào sử dụng những dữ liệu này sao cho hiệu quả nhất, phục vụ những dịch vụ công cho người dân được tiện ích, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, những dữ liệu này sẽ phục vụ vào công tác chuyển đổi số của TP, cùng với công tác quản trị của TP trong thời gian tới.

Điều quan trọng nhất, UBND TP đã giao Sở Tư pháp làm việc với Bộ Tư pháp thực hành cấp bản sao hộ tịch điện tử cho người dân, góp phần thực hiện nhanh chuyển đổi số, giúp người dân được thụ hưởng các lợi ích từ dịch vụ công của TP.

Giấy tờ đã số hoá thì không yêu cầu người dân xuất trình

Tại hội nghị, ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch – Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết tất cả những thông tin hộ tịch mà người dân TP.HCM đăng kí từ thời điểm này trở về trước, thậm chí có thông tin trước năm 1975 mà Sở Tư pháp vẫn còn lưu trữ thì đều có thể tra cứu, trích lục.

Ông Lưu cho biết, trên cơ sở dữ liệu đã có sẵn, các địa phương phải xây dựng quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC trong nội bộ. Trong đó, những loại giấy tờ nào đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu thì không yêu cầu người dân phải nộp.

Ví dụ, đối với thủ tục đăng kí khai sinh, trong trường hợp cha mẹ đã đăng kí kết hôn và có thông tin trên cơ sở dữ liệu dùng chung thì không cần yêu cầu người dân xuất trình giấy này.

Hay khi cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu trên cơ sở dữ liệu đã có thông tin ly hôn của người đó thì không cần người dân xuất trình…

LÊ THOA

Back To Top