Người tung tin giả vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị phạt 18 tháng tù

Tin tức pháp luật

Người tung tin giả vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị phạt 18 tháng tù

(PLO)- Bị cáo đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền; kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân…

Ngày 23-6, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) một năm sáu tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạm tội nhiều lần, trong thời gian dài

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2020 đến 19-7-2021, bị cáo nhiều lần đăng nhập vào tài khoản Facebook Phan Anh Hữu, đăng tải tổng cộng 33 bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân…

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh tại tòa. Ảnh: MINH CHUNG

Đáng chú ý, cáo trạng thể hiện ngày 19-7-2021, bị cáo đăng bài viết “Chống dịch… Chống dân” kèm minh họa hai ảnh và một video thể hiện một người đàn ông đang bốc cháy trên đường, nội dung nói người trong ảnh tự thiêu (tại TP Thủ Đức) do bức xúc cách chống dịch COVID-19 đẩy người dân vào cảnh thiếu đói, đảo lộn cuộc sống, bế tắc… 

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật.

Tại phiên tòa, bị cáo Anh biện minh cho rằng mình nhìn nhận các sự việc theo “tư duy đa chiều”, bản thân không tham gia tổ chức chính trị, đảng phái trong và ngoài nước nào. Bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm chứ không có ý làm hại các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chỉ khi vào trại giam, được cán bộ giải thích, bị cáo mới nhận ra mình đã phạm phải tội hình sự.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác bỏ lập luận này. Theo VKS, bị cáo là người có học thức cao, hoàn toàn có thể biết được việc phản biện phải mang ý nghĩa tích cực, xây dựng chứ không thể “tư duy đa chiều” theo kiểu hạ thấp, xúc phạm đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong một quãng thời gian dài, phạm tội nhiều lần nên đây là tình tiết tăng nặng. 

Dù vậy, đại diện VKS xét thấy trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có thái độ khai báo thành thật, thể hiện sự ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX cho bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ một năm sáu tháng tù đến hai năm tù.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm, cố ý xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang, lo lắng cho người dân trong thời gian chống dịch.

Khiến người dân hiểu sai sự thật

Nói lời sau cùng, bị cáo cho rằng mình đã lớn tuổi, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành thật khai báo, do hạn chế hiểu biết và đã nhận ra lỗi lầm nên mong HĐXX xem xét xử mức án nhẹ để sớm về đoàn tụ với gia đình.

HĐXX nhận định các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án phù hợp với nội dung cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của bị cáo. Có đủ cơ sở để kết luận bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai các tài liệu, nội dung, ý kiến không chính thống, có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. VKS truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm. Vì động cơ cá nhân, bị cáo lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để cố ý xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang, lo lắng cho người dân trong thời gian chống dịch. Các bài viết của bị cáo sử dụng những hình ảnh lồng ghép, đưa lên mạng xã hội để tăng tương tác, tăng bình luận, khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật.

Cũng theo HĐXX, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 BLHS. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị cáo đã được làm rõ tại phiên tòa, HĐXX quyết định án như trên.

MINH CHUNG – DƯƠNG HOÀNG

Back To Top