Nữ bị can có ‘mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn’ trong vụ Việt Á là ai?

Tin tức pháp luật

Nữ bị can có ‘mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn’ trong vụ Việt Á là ai?

(PLO)-  Bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy là chuyên viên nhà xuất bản nhưng lại có mối quan hệ rộng, có thể mời đại diện lãnh đạo bộ, ngành xuất hiện theo điều kiện của doanh nghiệp.

Trong vụ Việt Á, trong số 38 bị can có hai bị can bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi theo khoản 3, Điều 366 BLHS, khung hình phạt từ 5 – 10 năm.

Hai người này là Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Nguyễn Bạch Thùy Linh, Giám đốc Công ty SNB Holdings kiêm chủ sở hữu Công ty Giang San.

Hai bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy (trái) và Nguyễn Bạch Thùy Linh

Theo Kết luận điều tra, lợi dụng mối quan hệ cá nhân, ngày 18 và 20-3-2020, Thủy, Linh gặp Phan Quốc Việt (Chủ tịch Công ty Việt Á) và thống nhất thỏa thuận giao cho Thủy, thông qua Công ty Giang San làm đại lý cấp 1, độc quyền xuất khẩu Test xét nghiệm của Việt Á.

Công ty Việt Á sẽ chi cho Thủy 40% giá trị xuất khẩu. Còn Thủy có trách nhiệm thúc đẩy, giúp Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành chính thức Test xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận xuất khẩu, tự do lưu hành.

Phan Quốc Việt đồng ý mức chi tỷ lệ 40% với lý do Thủy có ”có mối quan hệ cá nhân, có thể can thiệp, tác động giúp Công ty Việt Á”.

Tháng 3-2020, Thủy và Linh biết một công ty của Singapore muốn ủng hộ Chính phủ Việt Nam số hàng hóa chống Covid trị giá 1 triệu USD (tương đương 23 tỉ đồng), hai bị can đã gợi ý doanh nghiệp này mua test của Việt Á để trao tặng.

Phía công ty này đồng ý nhưng yêu cầu phải có Thư cảm ơn của Chính phủ hoặc đại diện Chính phủ phải có mặt trong lễ trao tặng để tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam.

Điều kiện công ty này đưa ra Phan Quốc Việt không làm được. Do đó, Việt thống nhất với Thủy và Linh sẽ chi 40% giá trị hợp đồng để Thủy can thiệp tác động đến lãnh đạo các Bộ, ngành có Thư cảm ơn hoặc đại diện Chính phủ có mặt tại buổi lễ.

Sau khi mua số test trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỉ đồng) từ Việt Á, Công ty nói trên tổ chức trao tặng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Buổi trao tặng diễn ra ngày 7-4-2020, có sự tham gia của bị can Nguyễn Thanh Long, khi đó là Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế và một số quan chức Trung ương.

Thủy và Linh lợi dụng mối quan hệ cá nhân trực tiếp liên hệ, can thiệp nên Nguyễn Thanh Long mới đồng ý và có mặt tại buổi lễ trao Test xét nghiệm nói trên.

Hai ngày sau, Phan Quốc Việt chỉ đạo cấp dưới đưa hơn 8 tỉ đồng tiền mặt chiết khấu hợp đồng cho bị can Linh. Nguyễn Thị Thanh Thủy được chia 2 tỉ đồng trong số này. Khi vụ án được khởi tố, Thủy trả lại số tiền này cho Linh.

Tại CQĐT, bị can Thủy khai đã gọi điện mời ông Nguyễn Thanh Long và nhắn tin mời một Phó chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc tới dự buổi trao tặng test Việt Á của Công ty trao tặng nói trên.

Thủy còn gọi điện cho Nguyễn Huỳnh, thư ký ông Long và vợ ông Long nhờ “nhắc lịch tham dự đúng ngày”.

Tuy nhiên, Thủy khẳng định không tác động đến Nguyễn Huỳnh và lãnh đạo Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp phép chính thức.

Bị can Nguyễn Thanh Long khai biết Thủy có “mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn” nên khi được yêu cầu, đã nhận lời tham dự buổi trao tặng để “ghi nhận hình ảnh” theo nguyện vọng của Thủy và công ty trao tặng.

Chính ông Long còn bảo Thủy liên hệ mời một Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam để bố trí tham dự và cho Thủy số điện thoại người này.

BÙI TRANG

Back To Top