Ông Hiệp ‘khùng’ bị phạt 8 năm 6 tháng tù

Tin tức pháp luật

Ông Hiệp ‘khùng’ bị phạt 8 năm 6 tháng tù

(PLO)- Ngoài án tù, ông Hiệp “khùng” còn phải bồi thường gần 2,6 tỉ đồng, bị cấm kinh doanh nhà trọ năm năm sau khi chấp hành xong bản án.

Sáng 1-12, TAND quận Ba Đình, Hà Nội, quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, còn gọi là Hiệp “khùng”) tám năm sáu tháng tù về tội vi phạm quy định về PCCC gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Hiệp còn phải bồi thường thiệt hại tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng với tổng gần 2,6 tỉ đồng, bị cấm kinh doanh nhà trọ năm năm sau khi chấp hành xong bản án.

Ông Hiệp “khùng” bị tuyên phạt tám năm sáu tháng tù

Theo HĐXX, trong vụ án này, nguy cơ xảy ra hậu quả do vi phạm PCCC của bị cáo Hiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo và yêu cầu khắc phục nhưng bị cáo vẫn cố tình vi phạm. Hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong thời điểm hiện nay khi các vi phạm quy định PCCC xảy ra khắp địa bàn thành phố, gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo cùng người bào chữa đều có quan điểm theo hướng không có tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường, kết quả giám định và các tài liệu hồ sơ vụ án.

Luật sư và bị cáo còn cho rằng “có người nói điểm cháy đầu tiên không phải ở nhà bị cáo” nhưng không đưa ra chứng cứ thể hiện bị cáo trực tiếp chứng kiến. Ngoài ra, bị cáo tham gia khám nghiệm hiện trường cùng những người tiến hành tố tụng và một số nhân chứng, điều này là đảm bảo khách quan.

Vẫn theo HĐXX, bị cáo Hiệp có 12 lần lập danh chỉ bản về các hành vi vi phạm pháp luật và bốn tiền án. Tuy đã được xóa án tích, vi phạm lần này không được tính là tái phạm nhưng cho thấy bị cáo có nhân thân xấu, đã được giáo dục pháp luật nhiều lần.

Ông Hiệp “khùng” được nhiều người biết đến khi sở hữu dãy phòng trọ “giá rẻ nhất Hà Nội” – chỉ 15.000 đồng/người/đêm. Ông có dãy nhà trọ cho thuê gần Bệnh viện Nhi Trung ương. Khách thuê phần lớn là những người từ tỉnh xa về Hà Nội đi chữa bệnh cho con em, điều kiện kinh tế khó khăn.

Quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép cơ quan chức năng nhưng tự ý cơi nới nhà trọ bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp. Cùng đó, hệ thống điện trong nhà không đồng bộ, dẫn từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm…

Ngày 17-9-2018, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại dãy nhà trọ, khiến hai vợ chồng quê Phú Thọ tử vong. Nguyên nhân cháy do chập mạch điện. Vụ cháy còn lan sang các nhà bên cạnh, gây ảnh hưởng hàng chục hộ dân khác, thiệt hại cả tỉ đồng.

Tại tòa, ông Hiệp nhiều lần cho rằng mình không có tội. Bị cáo thừa nhận một phần trách nhiệm trong việc tự lắp đặt hệ thống điện dòng qua nhiều nhà, nhưng nói đó chưa chắc đã phải nguyên nhân gây cháy.

Ở phần xét hỏi và tranh luận, ông Hiệp nhiều lần mất bình tĩnh, lớn tiếng mấu chốt là nguyên nhân cháy và vị trí cháy, bởi cả hai điều này đều không được làm rõ trong quá trình khám nghiệm hiện trường, định giá thiệt hại.

Hai trong ba luật sư bào chữa cho ông Hiệp từ chối xét hỏi vì nhiều tài liệu liên quan đến vụ án đóng dấu mật mà chưa được giải mật; đồng thời kiến nghị giải mật các tài liệu này.

Về phía các bị hại có mặt tại tòa, nhiều người nêu quan điểm “không quá coi trọng việc bồi thường” nhưng muốn thấy thái độ thành khẩn và hối lỗi từ bị cáo.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo 9-10 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hiệp cho biết “phản đối toàn bộ bản án” và sẽ kháng cáo đến cùng.

Tuyến Phan

Back To Top