Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỉ đồng tiền lễ tết từ lãnh đạo công ty cây xanh

Tin tức pháp luật

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỉ đồng tiền lễ tết từ lãnh đạo công ty cây xanh

(PLO)-  Bị can Vũ Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khai đã chi 2,6 tỉ đồng cho ông Nguyễn Đức Chung vào các dịp lễ, tết.

Ngày 27-3, Cơ quan CSĐT (C03, Bộ Công an) đã ban hành kết luận vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Trong vụ án, Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ông Nguyễn Đức Chung, cơ quan công an còn đề nghị truy tố 14 người khác, trong đó có các ông: Nguyễn Xuân Hanh, Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, Đỗ Quang Tiến, Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh và nhiều cán bộ thuộc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Kết luận của cơ quan công an cho thấy, sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn Thủ đô.

Đây là vụ án thứ bốn cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh: UYÊN TRANG

Ông Chung chỉ đạo tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện và áp dụng hình thức đặt thay vì đấu thầu. Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung còn cho phép vừa thực hiện dự án trồng cây xanh vừa hoàn thiện thủ tục.

Đáng chú ý, kết quả điều tra xác định những chỉ đạo, can thiệp của ông Chung có động cơ vụ lợi tạo điều kiện cho một người có quan hệ thân quen được tham gia làm dự án trồng cây xanh. Người này bị cho là đang trốn nợ.

Kết luận điều tra chỉ rõ: “Do có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Bùi Văn Mận, muốn tạo điều kiện cho Mận, khoảng tháng 3-2016 khi Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng, Chung gọi điện cho Mận để ra Hà Nội làm cây. Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, áp đặt buộc lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng với Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận”.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện công tác trồng cây theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, các bị can thuộc Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu, Công ty VVFC, VFS đã thông đồng nâng khống giá cây xanh, ban hành chứng thư thẩm định giá bằng với giá đã được nâng khống.

Từ đó, làm căn cứ để Ban Duy tu thanh quyết toán, giúp Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 34,7 tỉ đồng.

Cơ quan CSGT điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung vì động cơ cá nhân đã làm trái quy định để Công ty Sinh Thái Xanh, Công ty Cây xanh và Nguyễn Tuấn Nghĩa, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với cựu chủ tịch được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Đổi lại, bị can Mận khai chi gần 1,2 tỉ đồng cho Chung tài trợ trồng cây ở Trường Mầm non Yển Khê và tại nhà bố đẻ của Chung.

C03 cho rằng qua kết quả xác minh và sổ sách theo dõi chi nội bộ của công ty ông Mận, đủ căn cứ xác định các khoản chi trên “là có”.

Bị can Vũ Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khai đã chi 2,6 tỉ đồng cho ông Chung vào các dịp lễ, tết, từ năm 2016 đến 2020.

Tuy nhiên, Cựu Chủ tịch TP Hà Nội phủ nhận các thông tin trên, khẳng định không nhận khoản tiền này từ ông Kiên, cũng không yêu cầu trồng cây ở đâu. Ông Nguyễn Đức Chung khai đều đã trả tiền khi mua cây của ông Mận.

PHI HÙNG

Back To Top