TAND TP Thủ Đức lần đầu xử án hành chính trực tuyến

Tin tức pháp luật

TAND TP Thủ Đức lần đầu xử án hành chính trực tuyến

(PLO)- Lần đầu tiên, TAND TP Thủ Đức mở phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hành chính.

Ngày 29-5, TAND TP Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử án hành chính đầu tiên bằng hình thức trực tuyến.

Vụ án được xét xử công khai, theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu: Điểm cầu trung tâm tại trụ sở TAND TP Thủ Đức và điểm cầu thành phần tại trụ sở Chi cục Thuế TP Thủ Đức.

Phiên tòa tại điểm cầu trung tâm. Ảnh: MINH CHUNG

Người khởi kiện là bà Trịnh Thị Kia (có ông Trịnh Văn Vàng là người giám hộ), có mặt tại điểm cầu trung tâm. Người bị kiện là Chi cục Thuế TP Thủ Đức (có ông Thân Thiết Sơn, Phó Chi cục trưởng, đại diện theo ủy quyền).

Phiên tòa xét xử án hành chính đầu tiên bằng hình thức trực tuyến này do thẩm phán Huỳnh Quốc Thịnh làm chủ tọa.

Bà Kia khởi kiện yêu cầu tòa hủy bỏ thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ và yêu cầu Chi cục Thuế TP Thủ Đức miễn tiền lệ phí trước bạ cho bà. Ngoài ra, bà còn yêu cầu Chi cục Thuế TP Thủ Đức hoàn lại tiền lệ phí đã nộp là 682.100 đồng. Qua quá trình xét hỏi và tranh luận trực tuyến công khai, HĐXX nhận định không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của bà Kia nên đã bác yêu cầu khởi kiện.

Máy soi chiếu tài liệu tại phiên tòa trực tuyến. Ảnh: THẾ GIANG

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, Chánh Văn phòng TAND TP Thủ Đức Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết trên cơ sở phối hợp với các đơn vị như Nhà tạm giữ Công an TP Thủ Đức, Cơ sở xã hội Thanh Thiếu Niên 2 (huyện Củ Chi, TP.HCM), đến nay, TAND TP Thủ Đức đã tiến hành thành công 66 phiên tòa hình sự trực tuyến.

Ngoài ra, TAND TP Thủ Đức cũng đã tổ chức thành công 266 phiên họp trực tuyến xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với điểm cầu trung tâm là TAND TP Thủ Đức và điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an TP Thủ Đức, Cơ sở xã hội Thanh Thiếu Niên 2.

Đại diện VKSND TP Thủ Đức tại phiên tòa trực tuyến. Ảnh: THẾ GIANG

“Đây là lần đầu tiên TAND TP Thủ Đức mở phiên tòa trực tuyến xét xử án hành chính. Việc thường xuyên tổ chức các phiên tòa, phiên họp trực tuyến cho thấy sự quyết tâm của ban lãnh đạo TAND TP Thủ Đức đã khắc phục cơ bản về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin.

Việc này nhằm thực hiện Nghị quyết 33 của Quốc hội một cách có hiệu quả, đảm bảo xét xử kịp thời các vụ việc, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa, giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí cho người dân và ngân sách của Nhà nước”, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết.

Kết nối giữa các điểm cầu được thực hiện thông suốt. Ảnh: THẾ GIANG

Được biết, TAND TP Thủ Đức là đơn vị đầu tiên trong cả nước đề xuất mô hình xét xử án bằng hình thức trực tuyến. Mô hình này sau đó được áp dụng rộng rãi trong cả nước.

Ngày 12-11-2021, Quốc hội chính thức ban hành Nghị quyết số 33 về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Hiện nay, TAND TP Thủ Đức cũng là đơn vị xét xử nhiều các loại án bằng hình thức trực tuyến nhất cả nước.

Người dân có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR để tải các mẫu đơn về.Ảnh: THẾ GIANG

Anh Nguyễn Thanh Trí, Bí thư Chi đoàn TAND TP Thủ Đức cũng cho biết: “Chi đoàn đã thực hiện thành công công trình thanh niên mã hóa các loại đơn thư, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Cụ thể, người dân khi đến TAND TP Thủ Đức, chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR là có thể tải về các loại đơn thư cần thiết, đúng mẫu mà không cần phải đi mua hoặc tải về từ trên mạng nhưng không chính xác…”

MINH CHUNG – THẾ GIANG

Back To Top