Tòa Cấp cao kháng nghị vụ ‘Thi hành án làm sai, người dân bị thiệt hại’

Tin tức pháp luật

Tòa Cấp cao kháng nghị vụ ‘Thi hành án làm sai, người dân bị thiệt hại’

(PLO)- Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy hai bản án sơ và phúc thẩm, đồng thời, tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh.

Liên quan đến vụ “Thi hành án làm sai, người dân bị thiệt hại nghiêm trọng”, ngày 22-6, nguồn tin của PLO cho biết Chánh án TAND Cấp cao TP.HCM đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh.

Kháng nghị giám đốc thẩm nhận định việc bán đấu giá tài sản của chấp hành viên (CHV) Lâm Văn Thừa (Chi cục THA dân sự huyện Châu Thành) và doanh nghiệp tư nhân đấu giá Viễn Phương chưa được thực hiện đúng Luật Đấu giá tài sản.

Việc bán đấu giá có những vi phạm làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tài sản. Tuy nhiên tòa sơ và phúc thẩm ở Trà Vinh cho rằng những vi phạm này là không nghiêm trọng, từ đó xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của CHV Thừa là không đúng.

Vì vậy, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 18/2022/DS-PT của TAND tỉnh Trà Vinh về vụ án tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản và tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá giữa nguyên đơn là CHV Lâm Văn Thừa với bị đơn là bà Nguyễn Thị Thanh Vân và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh và bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành, giao hồ sơ cho TAND huyện Châu Thành giải quyết sơ thẩm lại theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm nói trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Ông Lê Hoàng Kế và phần nhà đất bị kê biên và đã bán đấu giá. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã có bài “Thi hành án làm sai, người dân bị thiệt hại nghiêm trọng” từ phản ánh của ông Lê Hoàng Kế (ngụ ấp Chăng Mật, xã Hòa Lợi) về việc cơ quan THADS huyện Châu Thành có nhiều sai sót trong quá trình bán đấu giá tài sản gây thiệt hại cho ông.

Cụ thể, thửa đất được bán đấu giá của vợ chồng ông Kế vốn có giá trị hơn 2 triệu đồng/m2 nhưng do kê biên, thẩm định sai nên chỉ còn hơn 300.000 đồng/m2, gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho người bị thi hành án. Cơ quan THADS cũng nhìn nhận vi phạm này.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Cục THADS tỉnh Trà Vinh cũng chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình bán đấu giá tài sản của ông Kế như: giá trị pháp lý của tài sản bán đấu giá, việc tống đạt thông bán đấu giá, thời gian ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản, thời hạn mở cuộc bán đấu giá, thời hạn ký hợp đồng mua bán tài sản trúng bán đấu giá, điều kiện của người tham gia đấu giá…

Với những vi phạm này, cơ quan THA đã phân công cho CHV Thừa khởi kiện yêu cầu toà tuyên bố hủy bỏ kết quả đấu giá và hợp đồng mua tài sản bán đấu giá. Tuy nhiên, yêu cầu không được hai cấp tòa chấp nhận.

Cho rằng hai bản án sơ và phúc thẩm tuyên không phù hợp, làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của mình nên ông kế đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án. Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cũng có kiến nghị giám đốc thẩm.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm như trên.

HẢI DƯƠNG

Back To Top