Tòa tuyên phạt 12 năm tù cựu chủ tịch được dân kêu oan

Tin tức pháp luật

Tòa tuyên phạt 12 năm tù cựu chủ tịch được dân kêu oan

(PLO)- Do thỏa thuận hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở trái pháp luật với hai hộ dân, hai cựu Chủ tịch UBND thị trấn Lim bị phạt 12 năm tù.

Ngày 28-4, TAND huyện Tiên Du, Bắc Ninh tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Hữu Nhuệ, đều là cựu Chủ tịch UBND thị trấn Lim và Bạch Trung Tín (cựu cán bộ địa chính) mức án 12 năm tù; Bạch Công Thưởng (cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lim) 10 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

HĐXX đánh giá các bị cáo không thành khẩn khai báo, thay đổi lời khai trên tòa so với hồ sơ điều tra. Việc các bị cáo thỏa thuận không đúng quy định với các hộ dân dẫn đến sự hiểu biết sai về pháp luật trong nhân dân, khiến việc khiếu kiện kéo dài.

Hành vi sai phạm của các bị cáo xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu Cầu Chiêu – Bãi Lán (dự án 5,2ha) từ năm 2008 đến năm 2018. Các bị cáo được xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thỏa thuận hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở đối với hai hộ ông Nguyễn Thế Pha và ông Nguyễn Hữu Dụng trái với phương án đã được phê duyệt.

Theo đó, khi các hộ dân bị thu hồi đất không đồng ý với phương án bồi thường, bị cáo Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới tổ chức nhiều cuộc họp với dân và sau đó, đồng ý với yêu cầu trích lại 10% đất sạch. Ngoài ra, với đất dự án, phải chỉ được đấu giá hạn chế, cho người địa phương đăng ký, xét duyệt theo tiêu chuẩn của địa phương.

Phương án trên được hầu hết hộ dân chấp thuận, bàn giao đất nhưng riêng hai hộ ông Pha và ông Dụng không đồng ý, không nhận tiền bồi thường và yêu cầu được hoán đổi đất nông nghiệp thành đất ở. Để tháo gỡ nút thắt này, các bị cáo đã đồng ý cho hai hộ ông Dụng, ông Pha được hoán đổi đất nông nghiệp bị thu hồi lấy sáu lô đất ở. Tuy nhiên, Sở TN&MT Bắc Ninh xác định sáu lô đất này không thuộc trường hợp cấp sổ đỏ theo quy định.

Về thiệt hại trong vụ án, kết luận của Sở Tài chính Bắc Ninh xác định số tiền ngân sách bị thiệt hại do việc các bị cáo giao trái thẩm quyền sáu lô đất cho hai hộ ông Nguyễn Thế Pha, Nguyễn Hữu Dụng là 11,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Sở TN&MT Bắc Ninh cho rằng số đất này phải thu hồi trả lại cho Nhà nước nên không gây thiệt hại ngân sách. Vậy nên bị hại được xác định là gia đình ông Pha, ông Dụng, với giá trị thiệt hại chỉ là 1,1 tỉ đồng.

Trước khi tòa mở, hơn 100 hộ dân có đơn kêu oan cho bốn bị cáo. Đây là các hộ dân có đất bị thu hồi và được các cựu lãnh đạo thị trấn Lim cam kết hỗ trợ bằng cách trích lại cho các hộ dân bị thu hồi 10% đất sạch tại dự án.

Đơn thư của các hộ dân cho rằng giải pháp này là theo chỉ đạo của UBND huyện Tiên Du, các bị cáo ở UBND thị trấn Lim chỉ có trách nhiệm thực hiện. Chính vì vậy, dù số cán bộ thị trấn Lim bị truy tố, tuyên có tội, các hộ dân này vẫn tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng thực hiện giải pháp 10% đất sạch này.

BÙI TRANG

Back To Top