Truy tố cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm đấu thầu gian lận

Tin tức pháp luật

Truy tố cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm đấu thầu gian lận

(PLO)- Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 222 BLHS.

Theo đó, cáo trạng xác định bị can Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,215 tỉ đồng.

Bị can Khải bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng. Ảnh: TL

VKS đề nghị tòa tuyên các bị can liên đới bồi thường số tiền trên. Đến nay, một số bị can và người nhà đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện Bệnh viện Mắt TP.HCM trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo.

Để thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018, ông Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, Quỹ Bảo hiểm y tế…

Đồng thời, ông Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc. Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”.

Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn. Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Cáo trạng xác định ông Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng. Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh.

Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỉ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỉ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Vụ án này, CQĐT xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

CQĐT đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. Hiện còn 3.637 bị hại, CQĐT đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo.

HOÀNG YẾN

Back To Top