Truy tố nữ giám đốc ký hợp đồng nhập khẩu trái cây, chiếm đoạt gần 1,9 tỉ đồng

Tin tức pháp luật

Truy tố nữ giám đốc ký hợp đồng nhập khẩu trái cây, chiếm đoạt gần 1,9 tỉ đồng

(PLO)- Sau khi ký hợp đồng ủy thác và nhận tiền để nhập khẩu trái cây từ Hàn Quốc về Việt Nam, Oanh đã không chuyển tiền thanh toán mà chiếm đoạt, sử dụng cho mục đích cá nhân. 

VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Hồ Thị Hoàng Oanh (giám đốc Công ty TNHH TM Golden Ant) về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu VPBIO và Công ty TNHH American Warehouse do bà Đỗ Thị Hồng Nhi làm giám đốc và đại diện theo pháp luật.

2 công ty này không có chức năng nhập khẩu trái cây. Bà Nhi đã ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu với Công ty Golden Ant của Oanh làm đại diện để nhập khẩu trái cây với Công ty Everfarm Agricultural Corp (Hàn Quốc).

Từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2020, bà Nhi và Oanh đã ký 3 hợp đồng ủy thác nhập khẩu lê, nho, dâu tây Hàn Quốc.

Điều kiện trong các hợp đồng ủy thác này là sau khi hai công ty của bà Nhi chuyển tiền vào tài khoản công ty của Oanh, trong cùng ngày công ty của Oanh phải chuyển tiền cho công ty ở Hàn Quốc để thanh toán hợp đồng mua bán.

Sau khi nhận tiền từ 2 công ty của bà Nhi, Oanh chỉ thanh toán 177 triệu đồng cho công ty ởHàn Quốc. Còn lại 1,9 tỉ đồng, Oanh dùng thủ đoạn gian dối gửi giấy đề nghị chuyển tiền bằng điện thoại cho nhân viên của bà Nhi để chứng minh việc đang thanh toán nhằm kéo dài thời gian.

Sau đó, Oanh ký các ủy nhiệm chi hoặc chuyển khoản cho kế toán công ty để rút tiền mặt giao lại cho Oanh để trả lãi vay ngân hàng và sử dụng cá nhân.

Trước đó, ngày 9-1, TAND TP.HCM từng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Tại tòa, bà Oanh thừa nhận đã nhận tiền từ hai công ty của bà Nhi để thực hiện hợp đồng ủy thác nhập khẩu trái cây với công ty ở Hàn Quốc. Nhân viên công ty của bà Nhi nhận hàng nhưng không kiểm tra mà đã giao cho siêu thị. Sau đó, siêu thị phản ánh hàng hư hỏng nên Oanh không thanh toán tiền cho công ty ở Hàn Quốc.

Phía bà Nhi trình bày, công ty bà chưa nhận được hàng hóa gì. Khi hàng hóa về Việt Nam, bị cáo Oanh đã tự ý phân phối mà không đưa hàng hóa về công ty của bà. Bà Nhi yêu cầu bồi thường tổng cộng 2,4 tỉ đồng gồm tiền Oanh chiếm đoạt, chi phí mời luật sư và tiền lãi suất theo tháng.

Sau khi hội ý, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để làm rõ một số vấn đề và xác định tư cách tham gia tố tụng của Công ty Everfarm Agricultural Corp (Hàn Quốc).

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã gửi công văn đến Sở Ngoại vụ TP.HCM đề nghị liên hệ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM hỗ trợ xác minh để làm rõ thiệt hại của Công ty Everfarm. Đề nghị đơn vị này có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

CQĐT đã xác định Công ty Everfarm có tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Từ đó, VKSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm truy tố trước đó và hoàn lại hồ sơ cho tòa án để đưa vụ án ra xét xử.

SONG MAI

Back To Top