VKS kháng nghị đề nghị tăng án tử hình bị cáo mua bán trái phép chất ma túy

Tin tức pháp luật

VKS kháng nghị đề nghị tăng án tử hình bị cáo mua bán trái phép chất ma túy

(PLO)- Theo kháng nghị, với mức độ phạm tội và khối lượng ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn nên hình phạt tử hình mới tương xứng hành vi phạm tội. 

Ngày 12-10, theo nguồn tin của PLO, VKSND TP.HCM vừa có kháng nghị một phần đối với bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-9-2023 của TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tường Uyên tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo kháng nghị, VKSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.CM xét xử phúc thẩm theo hướng xử phạt Uyên mức án tử hình.

Theo hồ sơ, ngày 27-3-2022, Uyên và Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Đình Dương bị bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại chung cư ở quận 7, TP.HCM. Vật chứng thu giữ tổng cộng 674,5 gram MDMA, hơn 1,5 kg Ketamine và 89,5 gram hỗn hợp MDMA và Ketamine…

Các bị cáo khai nhận số ma túy này của Nguyễn Văn Hiệp (đang bị truy nã) thuê cất giữ để bán. Trung bình khoảng bảy ngày, Hiệp cho người mang ma túy đến căn hộ giao các bị cáo phân chia, cất giữ. Hiệp thành lập nhóm trên mạng xã hội để chỉ đạo việc mua bán ma túy; khi có người mua Hiệp sẽ nhắn tin trong nhóm cho Uyên, Dương hoặc Đức đi giao cho khách.

Uyên, Đức, Dương phụ giúp Hiệp bán ma túy. Uyên đi giao ma túy cho Hiệp được khoảng 10 lần, Đức và Dương đi giao ma túy cho Hiệp mỗi ngày 3-4 lần.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt các bị cáo Dương, Uyên, Đức Tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo kháng nghị, trong thời gian dài, từ tháng 11-2021 đến khi bị bắt (ngày 27-3-2022), Uyên là người cộng tác đắc lực cho Hiệp trong hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng ma túy đặc biệt lớn. Bị cáo nhận, quản lý, cất giữ, phân chia và đi giao ma túy cho người mua theo sự điều hành của Hiệp.

Dù bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là con duy nhất trong gia đình, có cha là người từng phục vụ trong quân đội nhưng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất mới tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Tòa án sơ thẩm chỉ phạt bị cáo mức án tù chung thân là không có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung; làm giảm tác dụng đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng và các tội phạm khác trên địa bàn TP.HCM nói chung.

SONG MAI

Back To Top