Vợ chồng giám đốc lừa bán đất ‘trên giấy’, chiếm đoạt 320 tỉ đồng

Tin tức pháp luật

Vợ chồng giám đốc lừa bán đất ‘trên giấy’, chiếm đoạt 320 tỉ đồng

Ngày 20-11, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án vợ chồng giám đốc Công ty CP Sài Gòn cây cảnh cùng đồng phạm lập dự án bất động sản lừa đảo hơn 400 người để chiếm đoạt hơn 320 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm hầu tòa gồm: Nguyễn Văn Tình (cựu giám đốc Công ty Sài Gòn cây cảnh) và vợ là Nguyễn Thị Chí Sương (cựu phó giám đốc công ty), Quốc Lực, Võ Hoàng Yến, Đặng Trọng Nhân (đều ngụ TP.HCM).

Tuy nhiên, người bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn; một số bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng vắng mặt không lý do nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, sẽ mở lại vào ngày 18-12 tới đây.

Cáo trạng của VKSND Tối cao cáo buộc năm 2004, vợ chồng Tình và Sương thành lập Công ty TNHH XD-TM-DV Sài Gòn cây cảnh (trụ sở quận 2, TP.HCM) với ngành nghề kinh doanh mua bán nhà, cây cảnh… Công ty có vốn điều lệ 4 tỷ đồng, do bà Sương làm giám đốc, ông Tình là thành viên.

vợ chồng giám đốc lừa bán đất
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: VH

Vào năm 2007, vợ chồng Tình được giới thiệu làm làm dự án Khu dân cư Tam Phước (thời điểm này thuộc xã Tam Phước, huyện Long Thành, nay là phường Tam Phước, TP Biên Hòa) với tổng diện tích 157ha.

Dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai chưa có quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng. Công ty cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đền bù, giải tỏa dự án, chưa có đủ điều kiện pháp lý theo quy định và không được phép huy động vốn.

Các bị cáo biết rõ dự án Khu dân cư Tam Phước chưa được phép huy động vốn ứng trước, chưa được rao bán nền đất dự án khi chưa đủ điều kiện. Nhưng từ 2006 đến năm 2010, các bị cáo vẫn lợi dụng một số hồ sơ, thủ tục pháp lý đã có của dự án và pháp nhân Công ty Sài Gòn cây cảnh để ký gần 870 hợp đồng, bán gần 950 nền đất cho hơn 400 người để chiếm đoạt hơn 320 tỉ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2007- 2009 dù Tình và Sương đã tám lần thế chấp quyền sử dụng năm thửa đất ở xã Tam Phước cho ngân hàng để vay tiền nhưng cả hai vẫn tiếp tục sử dụng giấy tờ photo, lừa thế chấp cho vợ chồng ông Lê Đình Tài, bà Trần Thị Hải Yến (TP.Biên Hòa) vay hơn 36 tỉ đồng.

Sau khi nhận được tiền, Tình và Sương đã chiếm đoạt không trả lại cho vợ chồng ông Tài, bà Yến.

Liên quan đến vụ án lừa thế chấp giấy tờ đất photo, năm 2014, Tình bị TAND tỉnh tuyên phạt 18 năm tù, Sương bị tuyên phạt 14 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Còn vụ án bán đất trên giấy của dự án tại xã Tam Phước, năm 2019 TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Tình 18 năm tù, tổng hợp hình phạt chung của hai bản án là 30 năm tù (theo quy định, đối với các bản án tù có thời hạn, tổng hợp hình phạt tù không được vượt quá 30 năm), bị cáo Sương bị tuyên phạt 14 năm tù, tổng hợp hình phạt chung hai bản án là 28 năm tù.

Tuy nhiên, cả hai bản án năm 2014 và 2019 của TAND tỉnh Đồng Nai đều bị TAND cấp phúc thẩm tuyên hủy và VKSND Tối cao đã gộp hai bản án cũ lại thành một vụ án và truy tố hai vợ chồng Tình, Sương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VŨ HỘI

Back To Top