Vụ Alibaba: Bị hại được yêu cầu thi hành án đến khi nào?

Tin tức pháp luật

Vụ Alibaba: Bị hại được yêu cầu thi hành án đến khi nào?

(PLO)- Theo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, việc thông báo bị hại nộp đơn trong 30 ngày là để các bị hại nhanh chóng nộp đơn, đảm bảo quyền lợi thi hành án.

Ngày 29-9 vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã ban hành văn bản thông báo về quyền yêu cầu THA của các bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại trong vụ án, Cục THADS TP.HCM thông báo cho những ai là bị hại trong vụ án chưa làm đơn yêu cầu THA thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được thông báo hợp lệ nhanh chóng liên hệ với Cục THADS TP.HCM nộp đơn. Hết thời hạn nêu trên, Cục THADS TP.HCM sẽ thanh toán tiền cho những người đã có đơn yêu cầu THA theo quy định pháp luật.

p7-anh-bai-Alibaba-quy.jpg
Bị hại trong vụ án Alibaba đến Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nộp đơn yêu cầu thi hành án. Ảnh: CẨM TÚ

Sau thông báo trên, nhiều bị hại thắc mắc là sau 30 ngày kể từ khi nhận thông báo trên, bị hại có được quyền làm đơn yêu cầu THA nữa hay không, quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng?

Thông báo để bị hại nhanh chóng làm đơn

Trao đổi với PV về vấn đề trên, Cục THADS TP.HCM cho biết thời hiệu yêu cầu THA được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật THADS 2008 và Điều 4 Nghị định 62/2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 33/2020).

Cụ thể, trong thời hạn năm năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người được THA có quyền yêu cầu cơ quan THADS ra quyết định THA. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án thì thời hạn năm năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn…

Do đó, các bị hại cần căn cứ các quy định trên để thực hiện quyền yêu cầu THA nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, theo Cục THADS TP.HCM, sau thời hạn 30 ngày như đã thông báo nêu trên, các bị hại chưa làm đơn yêu cầu vẫn có thể thực hiện quyền làm đơn yêu cầu THA.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết đã thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và thông báo trực tiếp cho các bị hại để yêu cầu các bị hại nhanh chóng thực hiện quyền làm đơn yêu cầu THA trước khi cơ quan THADS kê biên, xử lý tài sản tạm giữ nhằm đảm bảo quyền được chia tiền theo tỉ lệ.

Trong trường hợp các bị hại vẫn không thực hiện quyền của mình, Cục THADS sẽ thực hiện việc chi trả tiền đã thu giữ được theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Luật THADS 2008 và các nghị định hướng dẫn.

Linh động trong việc thi hành án

ThS Hồ Quân Chính, Trưởng bộ môn Đào tạo các chức danh THADS tại Cơ sở TP.HCM của Học viện Tư pháp, cho biết qua theo dõi vụ việc, ông đánh giá cao cách giải quyết linh động, làm hết trách nhiệm của Cục THADS TP.HCM trong việc THA vụ Alibaba.

Đối với thông báo của cục gửi đến người bị hại, theo quy định thì cơ quan THADS không phải thông báo cho đương sự đến làm đơn; tuy nhiên đây là vụ án lớn, có nhiều bị hại và ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội khác, cơ quan THADS ra thông báo trong trường hợp này nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các bị hại.

Sau thời hạn 30 ngày như đã thông báo, bị hại vẫn có quyền làm đơn yêu cầu THA vì thời hiệu yêu cầu THA vẫn còn.

Về quyền lợi của những bị hại làm đơn sau thông báo 30 ngày, ThS Hồ Quân Chính cho bieetsm về nguyên tắc, quyền lợi của họ vẫn được bảo đảm bằng toàn bộ tài sản của người phải THA.

Khi họ làm đơn mà số tiền cơ quan THADS thu được chưa chi trả hết thì họ sẽ được chi trả theo quy định. Nếu số tiền tạm giữ đã thanh toán hết cho những người làm đơn trước đó thì cơ quan THADS sẽ tiếp tục xử lý các tài sản khác của người phải THA để thu tiền trả cho những người được THA làm đơn sau hoặc chưa được thanh toán đủ số tiền được THA.

Bồi thường hơn 2.446 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại

Ngày 19-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Trong đó, HĐXX tuyên y án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thái Luyện. Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) bị tuyên phạt 23 năm tù về hai tội lừa đảo tài sản và rửa tiền.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện liên đới bồi thường hơn 2.446 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại.

SONG MAI

Back To Top