Vụ bé 8 tuổi bị đánh chết ở Bình Thạnh: Tòa chuyển từ xử kín sang công khai

Tin tức pháp luật

Vụ bé 8 tuổi bị đánh chết ở Bình Thạnh: Tòa chuyển từ xử kín sang công khai

(PLO)- Việc xét xử vụ án bé NTVA (8 tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, TP.HCM từ xử kín được chuyển sang xử công khai.

Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) vừa có quyết định thay đổi việc xét xử vụ án bé NTVA (8 tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh từ xử kín sang công khai. Ngày mở phiên xử vẫn giữ nguyên là 21-7 tới. 

Trước đó tòa dự kiến mở phiên xử kín do bị hại dưới 18 tuổi, bị bạo hành theo thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao, quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Hai bị cáo Trang và Thái khi chung sống cùng nhau. Ảnh: TL

Sau quyết định này, phía bị hại cùng luật sư cho biết họ không yêu cầu xét xử kín. Cạnh đó, dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc xử kín vụ án.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội hành hạ người khác. 

Ba cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm. 

Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. HĐXX xét xử gồm năm thành viên, ngoài chủ toạ còn có một nữ thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. Đại diện VKS có hai người là bà Lê Thị Yến Như và ông Phan Trung Hải. 

HĐXX có triệu tập hai giám định viên tư pháp pháp y là thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, 7 luật sư (4 luật sư bảo vệ cho bị hại và 3 luật sư cho 2 bị cáo) và năm người làm chứng như PLO đã thông tin trước đó. 

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu NTVA, mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ… đánh đập, hành hạ cháu NTVA. Trang bắt cháu NTVA cởi quần áo, giơ hai tay lên cao, quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng cháu… 

Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé. Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu NTVA nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu NTVA. 

Ngày 22-12-2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu NTVA trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong. 

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

HOÀNG YẾN

Back To Top