Vụ Thủ Đức House: Thủ đoạn chuyển tiền trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc

Tin tức pháp luật

Vụ Thủ Đức House: Thủ đoạn chuyển tiền trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc

(PLO)- Dương Sơn Tấn thừa nhận giúp sức cho Trịnh Tiến Dũng vận chuyển hơn 4 tỉ đồng trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Sáng 9-6, TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) và các đơn vị có liên quan.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Túc (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kế toán và kiểm toán Phương Nam) thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng buộc tội. Bị cáo Túc nói mình hối hận, nhận thức được hành vi phạm tội và đã nộp một khoản tiền để khắc phục một phần hậu quả.

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Túc đã thực hiện hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán, gây thiệt hại cho Công ty Nhà Thủ Đức số tiền hơn 7,7 tỉ đồng. Túc bị VKSND Tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 3 Điều 221 BLHS, khung hình phạt lên đến 20 năm tù).

Phiên tòa sáng nay tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Ảnh: MC

Các bị cáo Nguyễn Hoàng Duy Anh, Vũ Văn Trường cũng thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương.

Hai bị cáo Anh, Trường đã có hành vi sản xuất ra ba loại chip giả (tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 986 triệu đồng). Hai bị cáo này bị truy tố về tội sản xuất hàng giả (theo khoản 3 Điều 192 BLHS, khung hình phạt đến 15 năm tù).

Trong khi đó, bị cáo Dương Sơn Tấn (phó giám đốc Công ty nội thất Home Center) thừa nhận hành vi giúp sức cho Trịnh Tiến Dũng vận chuyển hơn 4 tỉ đồng trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Cụ thể, cáo trạng chỉ rõ Công ty Home Center do Phùng Thị Ái Nhi (vợ Tấn) làm giám đốc, Tấn là phó giám đốc nhưng quản lý, điều hành mọi hoạt động của công ty.

Tháng 8-2020, Công ty Home Center thuê ba công ty tại Trung Quốc gia công khuôn đúc bằng thép để đúc gỗ nhựa Composite sản xuất miếng dán film (sản phẩm phụ trợ bảo vệ bề mặt mặt gỗ nhựa).

Do các dụng cụ hỗ trợ là khuôn thép và miếng dán film được đặt luôn tại các nhà máy ở Trung Quốc để sản xuất thành phẩm gỗ nhựa, không nhập khẩu về Việt Nam nên không mở được tờ khai nhập khẩu hàng hóa và không thực hiện được việc thanh toán quốc tế qua các ngân hàng.

Bị cáo Tấn đã vào website https://chuyentienquoctenhanh.blogspot.com liên hệ với Liên Hưng Đại thuê chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đại yêu cầu phí chuyển là 0,9%/tổng số tiền cần chuyển và phí chuyển liên ngân hàng là 35 USD/1 lần chuyển.

Tấn đồng ý và yêu cầu Đại mở tài khoản đồng chủ sở hữu với Tấn tại Ngân hàng Vietcombank. Tấn sẽ chuyển tiền vào tài khoản đồng sở hữu này, khi nào Đại chuyển tiền xong cho khách hàng thì Tấn và Đại sẽ đến Ngân hàng Vietcombank làm thủ tục rút tiền trả cho Đại.

Một số lần do yêu cầu gấp, Tấn bảo vợ mình chuyển trả tiền trực tiếp từ tài khoản của vợ chuyển vào tài khoản của Đại tại Ngân hàng Sacombank.

Từ tháng 8-2020 đến tháng 12-2020, Tấn đã thuê Liên Hưng Đại và nhóm của Trịnh Tiến Dũng 11 lần chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bị cáo Tấn bị truy tố về tội “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, theo khoản 3 Điều 189 BLHS (có khung hình phạt lên đến 10 năm tù).

Phiên tòa đang tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo khác…

(PLO)- Từ nguồn hóa đơn đầu vào khống, Thủ Đức House đã xuất khẩu hàng hóa, sau đó lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng để lập thủ tục và được hoàn thuế 225,8 tỉ đồng.

MINH CHUNG

Back To Top