Chém người sau va chạm giao thông, 2 thanh niên lãnh tổng cộng hơn 10 năm tù

Tin tức pháp luật

Chém người sau va chạm giao thông, 2 thanh niên lãnh tổng cộng hơn 10 năm tù

Vì va quẹt trên đường rồi cự cãi, nhóm thanh niên rủ nhau đi tìm chém người nên phải lãnh án.

Ngày 30-5, TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lý Trường Chinh (sinh năm 1994) năm năm sáu tháng tù và Đỗ Thanh Lộc (sinh năm 1994) năm năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, ngày 26-5, HĐXX sơ thẩm sau khi xem xét các tình tiết của vụ án đã quyết định nghị án kéo dài.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 6-12-2020, Lý Trường Chinh điều khiển xe máy đến đầu hẻm 289 đường Bến Vân Đồn, phường 2, quận 4 thì va quẹt xe với anh Đoàn Thanh Tâm (sinh năm 1996). Lúc này, anh Tâm và Chinh xảy ra mâu thuẫn, cự cãi dẫn đến xô xát. Cùng lúc này, bạn của Chinh là Đoàn Anh Trương đi xe ngang qua đã xuống xe, nhặt một cục đá và tấn công anh Tâm. Sự việc sau đó được người dân can ngăn.

Bị cáo Lộc và Chinh tại phiên tòa. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Sau vụ ẩu đả, Chinh chở Trương về hẻm 241 đường Bến Vân Đồn, phường 5, quận 4 rồi kể lại vụ xô xát cho Đỗ Thanh Lộc, Phạm Minh Đức, Cường, Phát và Bi (Cường, Phát và Bi đều chưa rõ lai lịch) cùng nghe. Sau đó, Chinh rủ cả nhóm đi tìm anh Tâm để trả thù.

Trước khi đi, Chinh chuẩn bị một con dao dài 30 cm, Đức cầm một con dao, Cường cầm một cây gậy ba khúc, còn Bi cầm một cây gỗ.

Cả nhóm sau đó chở nhau đến trước hẻm 289, anh Tâm nhìn thấy nhóm của Chinh nên đã bỏ chạy về nhà. Khi đến trước nhà thì anh Tâm bị Phát đuổi kịp, dùng cây gỗ đánh vào vai trái của anh. Anh Tâm liền chạy đến hộc bàn trước cửa nhà, lấy ra một cây dao gọt thơm dài 25 cm đuổi đánh lại Phát.

Chinh lúc này dùng dao chém từ trên xuống trúng tay trái của anh Tâm nhưng cũng bị anh Tâm chém trúng vào cùi chỏ phải. Chinh tiếp tục chém thêm hai nhát nữa vào phía bên phải cổ và người anh Tâm, nhưng sau đó bị anh Tâm dùng dao chém vào tay làm rơi con dao xuống. Khi này, Chinh lao đến ôm anh Tâm lại rồi hô: “Chảy máu rồi, xông vào đi!”.

Nghe Chinh tri hô, Cường đi đến phía sau anh Tâm dùng gậy ba khúc đánh trúng mũ bảo hiểm của anh Tâm. Lộc cũng dùng tay để tấn công anh Tâm nhưng bị anh Tâm chém trúng vào mặt và mũi gây thương tích 9%. Cường, Đức, Trương, Phát, Bi cũng xông vào tấn công anh Tâm bằng hung khí để giải vây cho Chinh.

Do thấy nhóm của Chinh đông nên anh Tâm bỏ chạy vào một ngôi nhà trong hẻm để tẩu thoát và được gia đình đưa đến bệnh viện để chữa trị, trình báo vụ việc đến công an.

Theo kết quả giám định thương tật, Chinh có tỷ lệ thương tật là 8%, còn tỷ lệ thương tật của anh Tâm là 34%.

Tại tòa, bị cáo Chinh đã thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo Lộc thì cho rằng mình không hoàn toàn tham gia vào việc ẩu đả. Lộc cho rằng bản thân chỉ đứng xem và chỉ đánh anh Tâm để giải vây cho Chinh. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng lời khai của Lộc không trùng khớp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Đối với Đoàn Anh Trương và Phạm Minh Đức (cùng ngụ tại quận 4), cơ quan điều tra đã ra thông báo truy tìm và yêu cầu cả hai đến làm việc để xem xét xử lý. Các đối tượng Cường, Bi và Phát do không thể xác nhận được lai lịch nên không có cơ sở xử lý.

VKS nhận định chỉ vì mâu thuẫn nhỏ từ việc va quẹt xe nhưng nhóm của Chinh đã sử dụng những vũ khí nguy hiểm để tấn công anh Tâm. Đây là hành động mang tính chất côn đồ. Vì thế, VKS đề nghị HĐXX cần có hình phạt nghiêm để răn đe các bị cáo.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo. Bị cáo Chinh là con của gia đình có công với cách mạng, là lao động chính của gia đình có con nhỏ. Bên cạnh đó, bị hại cũng đã xin giảm án cho bị cáo vì bị cáo Chinh đã khắc phục hậu quả cho bị hại.

Đại diện VKS cũng cho rằng bị hại cũng có một phần lỗi khi đã chạy đến nhà nhưng lại lấy dao để đánh trả gây thương tích cho các bị cáo. Vì các bị cáo đã bãi nại cho anh Tâm nên VKS không truy tố với cùng tội danh.

Từ đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Chinh từ 5-6 năm tù, bị cáo Lộc từ 3- 4 năm tù.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo như trên.

DƯƠNG HOÀNG

Back To Top