Cựu chủ tịch Bình Thuận đối diện mức án 5-6 năm tù

Tin tức pháp luật

Cựu chủ tịch Bình Thuận đối diện mức án 5-6 năm tù

(PLO)- Theo VKS, việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định.

Ngày 12-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 bị cáo trong vụ giao đất giá rẻ gây thiệt hại 45 tỉ đồng.

Pháp luật không có vùng cấm

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Hai 5-6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, cựu phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải bị đề nghị 4-5 năm tù; cựu giám đốc Sở TN&MT Hồ Lâm và cựu phó giám đốc sở Lê Nguyễn Thanh Danh 4-5 năm tù; cựu phó giám đốc Sở Tài chính Ngô Hiếu Toàn 30-36 tháng tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: BT

Cựu giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đặng Hoài Nhân cùng cựu phó giám đốc Nguyễn Thị Thu Phong bị đề nghị 30-36 tháng tù; cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Nguyễn Thanh Cho, cựu phó chi cục trưởng Lê Nam Hưng và hai cựu cán bộ Phạm Duy Cường 24-30 tháng tù; Lê Anh Huy 18-24 tháng tù.

Bị cáo còn lại là ông Nguyễn Văn Phong (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh, cựu giám đốc Sở Tài chính) bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp việc quản lý và sử dụng tài sản của Nhà nước là 92.000 m2 đất.

Các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, có chuyên môn nghiệp vụ, được đào tạo bài bản, chuyên sâu nhưng đã không thực hiện đúng quy định về đất đai, áp dụng giá giao đất sai quy định.

“‘Hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu cho xã hội, gây mất niềm tin đối với nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, pháp luật không có vùng cấm, dù bất cứ ai, ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định” – VKS nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều đóng góp cho tỉnh Bình Thuận, phạm tội không tư lợi nên kiến nghị HĐXX cân nhắc xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

VKS cũng ghi nhận Công ty Tân Việt Phát xin nộp số tiền chênh lệch hơn 45 tỉ đồng là thiệt hại của vụ án này.

Đối với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng mà các bị cáo tự nguyện khắc phục, đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Việc các bị cáo giao đất với giá 111 tỉ đồng gây thiệt hại 45 tỉ đồng cho Nhà nước.

Thiệt hại hơn 45 tỉ đồng

Theo cáo buộc, năm 2013, tỉnh Bình Thuận muốn bán đấu giá ba lô đất có tổng diện tích hơn 92.600 m2 thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết để thực hiện dự án xây nhà ở thương mại. Ba lô đất này được đưa ra đấu giá sáu lần trong thời gian từ năm 2013 đến 2015 với giá khởi điểm là hơn 111 tỉ đồng nhưng đều ế ẩm, không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký mua hồ sơ đấu giá.

Đến năm 2016, giá đất ở TP Phan Thiết tăng mạnh. Lúc này, ông Hai ký quyết định ban hành quy định về đấu giá đất trong trường hợp đưa ra đấu giá nhưng không có ai tham gia, tức là giao đất trực tiếp. Giá giao đất là giá khởi điểm được cơ quan có thẩm quyền quyết định trước đó vào năm 2013.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Đất đai thì phải áp dụng giá tại thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất…

Sau đó, các cá nhân là lãnh đạo Sở TN&MT đã chuẩn bị dự thảo văn bản báo cáo UBND tỉnh về chủ trương xử lý ba lô đất này theo hướng giao đất với giá khởi điểm 111 tỉ đồng. Năm 2017, Công ty Tân Việt Phát có công văn đề nghị giao cho công ty các lô đất này.

Các cơ quan của tỉnh Bình Thuận như Sở TN&MT, Chi cục Quản lý đất đai, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài chính… tham mưu đề xuất, có ý kiến “thống nhất” với chủ trương giao đất cho Công ty Tân Việt Phát không thông qua hình thức đấu giá, giá đất là 111 tỉ đồng.

Đến ngày 23-2-2017, ông Nguyễn Ngọc Hai ký ban hành công văn chỉ đạo với nội dung đồng ý chủ trương giao đất như đề xuất. Nhờ đó, Công ty Tân Việt Phát được cấp ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 92.000 m2 đất với giá rẻ.

Cơ quan điều tra xác định giá trị khu đất tại thời điểm năm 2017 là hơn 156 tỉ đồng. Việc các bị cáo giao đất với giá 111 tỉ đồng gây thiệt hại 45 tỉ đồng cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận sai phạm trong việc không xác định giá đất tại thời điểm giao đất và lý giải động cơ, mục đích chỉ là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, không hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm.

Các bị cáo khác cũng thừa nhận sai phạm nhưng cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên và không có động cơ vụ lợi cá nhân, không được hưởng lợi.

Thu gần 500 tỉ đồng sau phân lô, bán nền

Theo cáo buộc, sau khi được giao đất, Công ty Tân Việt Phát đã làm các thủ tục xin thực hiện dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 và triển khai đầu tư hạ tầng, phân thành 500 lô đất, diện tích từ 100 m2 đến 2.009 m2.

Công ty đã phối hợp với Công ty Danh Khôi tại TP.HCM ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn mục đích chuyển nhượng đối với 475 lô đất. Công ty đã thu 50% số tiền trong hợp đồng của khách hàng với giá 6-7,3 triệu đồng/m2, tổng số tiền huy động được là hơn 499 tỉ đồng.

BÙI TRANG

Back To Top