Tạm khép lại vụ án đau lòng cháu bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết

Tin tức pháp luật

Tạm khép lại vụ án đau lòng cháu bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết

(PLO)- Bản án phúc thẩm nhận định Nguyễn Kim Trung Thái không đồng phạm tội giết người với Trang và giữ nguyên mức án sơ thẩm tám năm tù đối với bị cáo này.

Ngày 10-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ bạo hành bé gái tám tuổi đến tử vong ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thái không đồng phạm tội giết người

HĐXX cho rằng căn cứ kết luận giám định, vào các ngày 7, 10, 11, 12 tháng 12-2021, Nguyễn Kim Trung Thái có đưa roi, cây kim loại cho Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập, hành hạ bé VA. Bị cáo Thái không có hành động cụ thể để ngăn cản Trang thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, các vết thương vào những ngày này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân mà chỉ là yếu tố cộng thêm. Do vậy, HĐXX nhận định Thái chỉ là đồng phạm với Trang về tội hành hạ người khác.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé VA là do bị cáo Trang đã đánh đập, hành hạ dã man nạn nhân vào ngày 22-12-2021. Vào ngày này, Thái không có mặt ở nhà và khi xem camera thấy con mình bị đánh, Thái đã gọi điện thoại cho Trang yêu cầu không được đánh nữa.

HĐXX cũng áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Thái và nhận định bị cáo này không có ý thức, không cố ý tước đoạt mạng sống của con gái mình. Do đó, không có căn cứ để xử lý Thái đồng phạm với Trang về tội giết người.

Cũng theo HĐXX, việc rút kháng cáo của bị cáo Trang là hoàn toàn tự nguyện nên HĐXX đã đình chỉ xét xử phúc thẩm theo luật và không cần trích xuất bị cáo này đến tòa vào ngày tuyên án.

Bởi các lẽ trên, HĐXX đã bác kháng cáo của phía bị hại yêu cầu đổi tội danh đối với bị cáo Thái sang tội giết người (vai trò đồng phạm với bị cáo Trang).

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, tuyên phạt bị cáo Thái ba năm tù về tội hành hạ người khác, năm năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là tám năm tù.

Còn bị cáo Trang trước đó bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tử hình về tội giết người, ba năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Nhiều ý kiến khác nhau sau khi tòa tuyên án

Chia sẻ với PV sau khi tòa tuyên án, luật sư phía bị hại cho biết: “Tôi khá buồn vì nhận thấy bao nhiêu công sức, đề xuất, kiến nghị của gia đình bé VA trong suốt thời gian qua đã không được tòa án cấp phúc thẩm ghi nhận. Tuy nhiên, tôi tôn trọng phán quyết của HĐXX hôm nay”.

HĐXX áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Thái và nhận định bị cáo này không có ý thức, không cố ý tước đoạt mạng sống của con gái mình nên không có căn cứ xử lý tội giết người.

Trong khi đó, dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Một số người dân bày tỏ bức xúc cho rằng Thái không những bỏ mặc mà còn giúp sức cho bị cáo Trang hành hạ con ruột của mình đến chết. Đây là một hành động “vô cùng nhẫn tâm”.

“Mong luật sư phía bị hại sẽ làm đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm để xử lại bị cáo Thái tội giết người” – một người dân nêu quan điểm.

Trong khi đó, một số ý kiến bày tỏ sự đau lòng trước “một phiên tòa không ai muốn”. Họ tin rằng linh hồn bé VA cũng không muốn cha mình phải vào tù.

“Hổ dữ không ăn thịt con. Đó chỉ có thể là những phút giây thiếu suy nghĩ của Thái chứ không ai trên đời này lại muốn giết con ruột do mình đẻ ra. Mọi việc nên tạm khép lại ở đây” – chị T (ngụ quận 4, TP.HCM) chia sẻ.

Hồ sơ thể hiện bé VA (tám tuổi) là con ruột của Thái và vợ cũ. Sau ly hôn, bé được giao cho Thái nuôi dưỡng. Sau đó, Trang về sống với cha con Thái.

Thời điểm nghỉ học do dịch COVID-19, Thái giao cho Trang chăm sóc và dạy kèm con. Tuy nhiên, Trang đã hành hạ bé dã man trong thời gian dài (đánh liên tục, nắm tóc, đánh và bắt cởi hết quần áo, bắt chui vào chuồng chó, quỳ gối trong chuồng với chó, dùng cây gỗ đánh…) theo dữ liệu xuất trích từ các camera mà Thái đã xóa nhằm che giấu sự việc. Đỉnh điểm, ngày 22-12-2021, Trang đã đánh đập dã man, tàn nhẫn bé 4 giờ liền khiến nạn nhân tử vong.

MINH CHUNG – NGUYỄN TIẾN

Back To Top