Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Nhà tôi không dễ đến như thế’

Tin tức pháp luật

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Nhà tôi không dễ đến như thế’

(PLO)- Trước lời khai của các bị cáo về việc đến nhà chúc Tết, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội nói: ”Nhà tôi không dễ đến như thế”.

Chiều 25-8, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ dẫn đến nâng khống giá cây xanh.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa. Ảnh: CTV ảnh 1
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận nhiều lời khai

HĐXX cho dẫn giải ông Nguyễn Đức Chung lên bục xét hỏi. Trước đó, ông Chung bị cách ly khi HĐXX xét hỏi các bị cáo khác.

HĐXX nhắc lại nội dung lời khai của các bị cáo cho ông Chung biết. Lời khai các bị cáo khẳng định việc tạm dừng đấu thầu và đặt hàng đối với cây xanh là không phù hợp.

Bị cáo Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh thái xanh khai nhận đang trốn ở trong miền Nam thì được bị cáo Chung gọi ra cho trồng cây.

Vào dịp Tết Âm lịch năm 2017, bị cáo Vũ Kiên Trung, bị cáo Nguyễn Xuân Hanh (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Cây xanh) đến nhà bị cáo Chung chúc Tết và nghe bị cáo chỉ đạo về việc trồng cây.

Ngoài ra, bị cáo Mận còn khai do được bị cáo Chung tạo điều kiện cho việc trồng cây trên địa bàn thành phố nên biếu tặng trồng cây ở nhà bố đẻ bị cáo Chung, trồng cây ở trường học để cảm ơn.

Trả lời xét hỏi, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định không gọi điện cho bị cáo Mận. Đến năm 2020, làm việc với CQĐT, ông Chung mới biết bị cáo Mận trồng cây ở trường học gần nhà bố mẹ. Các năm 2016-2018, cũng không có chuyện đến nhà ông Chung chúc Tết.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng khai không hỏi bị cáo Mận về việc trồng cây keo vào đầu năm 2016. Năm 2020, khi làm việc với CQĐT, ông Chung mới biết về Công ty Sinh thái xanh, ”tôi chỉ biết Công ty Sinh thái xanh của anh Mận khi điều tra viên C03 thông báo”.

Đối với lời khai các bị cáo đến nhà chúc Tết, ông Nguyễn Đức Chung nói: ”Tôi nghĩ đến nhà tôi nó không dễ đến như thế”.

Bị cáo Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh thái xanh tại phiên tòa. Ảnh: CTV ảnh 2
Bị cáo Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh thái xanh tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Với cương vị Chủ tịch, nhận trách nhiệm

Ông Chung nhiều lần khẳng định đã trình bày kỹ trong quá trình điều tra và giữ nguyên các lời khai tại CQĐT. Sau khi nhận bản cáo trạng, ông Chung có viết bản tường trình và cách đây 10 ngày, ông Chung viết đơn kiến nghị gửi đến HĐXX.

Trả lời câu hỏi HĐXX về phương thức đặt hàng cây xanh có trái quy định pháp luật không? Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định việc đặt hàng không trái pháp luật.

”Không trái thì vì sao phải xây dựng tiêu chí đấu thầu?” – HĐXX hỏi

”Khi sang làm Chủ tịch thì tôi muốn các lĩnh vực phải đấu thầu…”- ông Chung trả lời.

”Nhưng thực tế lúc đó đang đấu thầu rồi?” – HĐXX hỏi tiếp

”Các tiêu chí cũ quá tốn kém…” – ông Chung giải thích.

HĐXX tiếp tục chất vấn ông Chung: Bị cáo có biết các bị cáo ở đây nâng giá cây gây thất thoát tài sản Nhà nước?

Ông Chung trả lời rằng việc các bị cáo tham gia bàn bạc nâng giá chia nhau ông Chung không biết, với cương vị Chủ tịch, ông Chung nhận trách nhiệm…

Theo cáo buộc, tháng 2-2016, ông Chung yêu cầu ”tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu”, ”trước mắt đặt hàng từng quý”, ”cho phép vừa khảo sát, vừa thực hiện và hoàn thiện thủ tục, thanh quyết toán chặt chẽ theo đúng quy định”… Ông Chung chỉ đạo các sở ngành xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu công tác trồng cây xanh.

Nhưng bên ngoài cuộc họp, ông Chung chỉ đạo ”miệng” buộc ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng, phải giao các lãnh đạo, cán bộ liên quan đặt hàng trực tiếp Công ty Sinh thái Xanh, Công ty Cây xanh.

Sau đó, 2 công ty đã nâng khống giá cây xanh, hợp thức hóa hồ sơ, thu lời bất chính gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỉ đồng.

VKS xác định ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND tỉnh có nhiệm vụ quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, các phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao.

Tuy nhiên, ông Chung lợi dụng chức vụ quyền hạn, chỉ đạo cấp dưới thực hiện đặt hàng trái quy định, sau đó hợp thức hồ sơ đặt hàng, dự toán, quyết toán dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước.

BÙI TRANG

Back To Top