Cựu Cục phó A08: ’37 năm rất sạch, 6 tháng cuối cùng dính tí bẩn’

Tin tức pháp luật

Cựu Cục phó A08: ’37 năm rất sạch, 6 tháng cuối cùng dính tí bẩn’

(PLO)- Tự bào chữa, cựu Cục phó Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Trần Văn Dự nói việc nhận hối lộ chỉ là ”vô tình” và ”37 năm rất sạch, sáu tháng cuối cùng dính tí bẩn”.

Chiều 17-7, phiên tòa xét xử vụ “chuyến bay giải cứu” tiếp tục với phần bào chữa. Vụ án này, bị cáo Trần Văn Dự (cựu Cục phó Cục Quản lý Xuất nhập cảnh) bị cáo buộc nhận hối lộ 7,6 tỉ đồng, hưởng lợi 3,1 tỉ đồng và bị đề nghị mức án 9-10 năm tù.

Trước HĐXX, bị cáo Dự nói: ”Tôi không phủ nhận việc VKS truy tố tội nhận hối lộ nhưng việc nhận hối lộ với tôi là vô tình”.

Cựu Cục phó Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Trần Văn Dự. Ảnh: Phi Hùng

Để chứng minh, ông Dự nêu các căn cứ. Thứ nhất, ông được lãnh đạo Bộ Công an ủy quyền ký các văn bản tham gia ý kiến của Tổ công tác 5 bộ. Ông có thể ký bất cứ lúc nào, ngang với cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhưng qua hồ sơ tài liệu trong vụ án thì không có doanh nghiệp (DN) nào đến đặt vấn đề tạo điều kiện hoặc chia sẻ lợi nhuận.

Ông Dự kể chỉ có hai DN cuối cùng ”nói thật là cũng chợ chiều rồi, họ đến biếu tôi 50 triệu đồng để tìm hiểu thêm thông tin về việc tổ chức các chuyến bay, trong đó có người Việt Nam định cư ở nước ngoài về bằng giấy miễn thị thực, chứ không phải vì chuyến bay”.

Thứ hai, cán bộ cấp dưới là bị cáo Vũ Anh Tuấn nhiều lần báo cáo bị cáo Dự thì đều nói đó là quà biếu, là lộc doanh nghiệp tổ chức xong chuyến bay, DN có lời thì họ nghĩ đến anh em nên biếu. Không ai nói với ông Dự đó là hối lộ.

Thứ ba, khi phát hiện Tuấn nói không đúng sự thật, ông Dự yêu cầu trả lại cho DN. ”Tôi không biết chị Hồng (Võ Thị Hồng-PV), Công ty Sora là ai cả nhưng tôi yêu cầu phải trả lại tiền bằng cách nào thì trả, phải trả sớm nhất, không thể để mang tiếng”- ông Dự nói.

”Các doanh nghiệp khác, tôi cũng chỉ đạo trả lại, không để mang tiếng Cục nói chung và tôi nói riêng vì lúc đó tôi sắp nghỉ hưu rồi, giờ để mang tiếng là chợ chiều, vơ bèo gạt tép thì tôi không muốn”-lời ông Dự.

Ông Dự nói tiếp, khi đó, bị cáo Tuấn báo cáo với rằng một số doanh nghiệp tắt máy không liên lạc được, có người nói xuất nhập cảnh đáng bao nhiêu đâu nên không phải lo lắng gì.

”Tôi đinh ninh rằng số nhận của DN chỉ quanh ở tổng số 7 tỉ đồng nhưng khi đọc cáo trạng mới tá hoả ra tất cả những nội dung cán bộ dưới thẩm quyền tôi báo cáo là không đúng sự thật” – ông Dự nói và tiếp tục khẳng định không có thông tin, đúng là nhận hối lộ nhưng là vô tình, không là biết nên vẫn nhận.

Cựu cục phó nói rằng khi vụ án xảy ra, bị cáo xác định là trách nhiệm của bản thân, không né tránh. Bởi vì bị cáo có thể trả lại hơn 3 tỉ đồng cho Tuấn vì đây là tiền Tuấn đưa cho bị cáo, bản thân bị cáo không nhận của DN. ”Lúc đó lãnh đạo bộ cũng bật đèn xanh là trả lại” – ông Dự nói.

Tuy nhiên, vì trách nhiệm là người chỉ huy, trách nhiệm là người cùng đồng hành với cán bộ cấp dưới nên bị cáo sẵn sàng chia sẻ những rủi ro, những gì không đúng.

”Cũng là tôi số đen, không may thì thôi trả lại cho nhà nước cũng được, không sao cả” và ”khi tôi bị bắt tạm giam, việc đầu tiên tôi gọi điện cho vợ bảo chuẩn bị 3 tỉ đồng và tôi sẽ đi nghỉ dưỡng một thời gian rồi sẽ về” – lời ông Dự.

Luật sư bào chữa cho ông Dự đề nghị HĐXX xem xét các căn cứ giảm nhẹ hình phạt và nêu tình huống phạm tội của ông Dự là vô tình.

Sau lời bào chữa của luật sư, khi được HĐXX hỏi có bổ sung gì, ông Dự nói thêm ”37 năm rất sạch, sáu tháng cuối cùng dính tí bẩn”.

BÙI TRANG

Back To Top