Lời nhân nghĩa ‘góp sức để giải cứu đồng bào’ tại phiên tòa xử vụ chuyến bay giải cứu

Tin tức pháp luật

Lời nhân nghĩa ‘góp sức để giải cứu đồng bào’ tại phiên tòa xử vụ chuyến bay giải cứu

(PLO)- Trả lời luật sư, bị cáo Trần Minh Tuấn, giám đốc Công ty Thái Hòa nói không đưa hối lộ, không lừa đảo chỉ muốn ”giải cứu đồng bào”.

Ngày 14-7, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 54 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Theo cáo buộc, từ tháng 6-2021 đến tháng 12-2021, Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Thái Hòa) đã đưa hối lộ với tổng số tiền 799 triệu đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5,6 tỉ đồng.

Bị hại trong hành vi lừa đảo của Tuấn là Phạm Bích Hằng, giám đốc Công ty Vinamichi. Phạm Bích Hằng cũng chính là bị cáo ở tội đưa hối lộ trong vụ án này.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Trần Minh Tuấn nhiều lần khẳng định mình không phạm cả hai tội, lời khai của các bị cáo liên quan không đúng sự thật. Trong khi đó, nạn nhân Phạm Bích Hằng nói bị Tuấn đe dọa nếu không chuyển tiền thì ”không yên đâu”.

Trong vụ án, bị cáo Trần Minh Tuấn bị cáo buộc đã nhận 12,8 tỉ đồng từ bị cáo Phạm Bích Hằng để chạy cấp phép chuyến bay giải cứu. Sau đó, bị cáo Tuấn đã đưa hối lộ các cá nhân có thẩm quyền 799 triệu đồng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản 5,6 tỉ đồng.

Bị cáo Tuấn khai sau 5-7 lần Hằng đề nghị hợp tác bị cáo mới nhận lời vì bị cáo nghĩ ”đấy là cơ hội để tôi đóng góp sức của mình giải cứu đồng bào”.

Khi nhận lời hợp tác, bị cáo đề nghị Hằng làm rõ vai trò của hai bên. ‘Hằng nói là có pháp nhân hợp pháp, có tài chính để đầu tư, có nguồn khách có nhu cầu về nước tránh dịch. Còn bị cáo có vai trò xin cấp phép các thủ tục phê duyệt chuyến bay, thuê máy bay, thuê cơ sở cách ly…”.

Trần Minh Tuấn thừa nhận từ tháng 8 đến tháng 10-2022, bị cáo Hằng đã chuyển 12,8 tỉ đồng. Bị cáo sử dụng tiền để chi phí một số khoản và đã trả lại Hằng 7 tỉ đồng.

Khai về chi phí ”chạy” cấp phép, Tuấn nói: ”Bị cáo Hằng còn chuyển tin nhắn âm thanh trong đó ghi lại cuộc nói chuyện của Trần Thị Mai Xa với Hằng. Nội dung trong tin nhắn, Xa hướng dẫn Hằng (chi phí xin cấp phép-PV), mỗi một người lao động muốn xin thủ tục được cấp phép phải chi khoảng 1,5 triệu đồng cách ly, tổ công tác 5 Bộ thì 3,5 triệu đồng…”.

”Hằng còn bảo: Đấy em chi như thế, mình làm mới thì cao hơn một chút cũng được” – Tuấn khai.

Bị cáo Phạm Bích Hằng được dẫn giải đến phiên tòa. Ảnh: Phi Hùng

Bị cáo Tuấn nói thêm bị cáo nhận thức hối lộ là vi phạm pháp luật nhưng Hằng luôn hối thúc bị cáo đi hối lộ và bảo nếu không làm thì giới thiệu cho Hằng. ”Nên tôi phải có động tác làm như là mình đã đi hối lộ” – cựu giám đốc nói.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn khai “Chủ trương cách ly cũng như phê duyệt chuyến bay, tôi đã xin được rất nhiều. Tôi xác định tôi đã hoàn thành công việc theo thỏa thuận với Hằng”.

Trong ngày xét xử thứ hai (12-7), trả lời HĐXX, bị cáo Hằng đã nói rằng bị cáo Tuấn đe dọa bản thân.

Đến phiên xử hôm nay (14-7), trả lời luật sư về hành vi đe dọa của bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng nói rằng bị cáo Tuấn tìm mình với mục đích là bắt bị cáo phải xác nhận rằng Tuấn đã trả lại tiền (7 tỉ đồng như Tuấn khai -PV).

”Tuấn nhắn tin cho tôi: Chị không gặp tôi thì các cơ quan tố tụng sẽ bắt chị và nhắn tin cho người quen của tôi rằng nếu không gặp thì Tuấn sẽ cho ”xong đời”. Tôi có báo cáo CQĐT ngay lúc đó””- bị cáo Hằng khai.

Bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Thái Hòa). Ảnh: BT

Trước đó, trong phần trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Tuấn khai rằng đã gặp nhiều cán bộ trong các cơ quan liên quan để được phê duyệt thủ tục cách ly và cấp phép chuyến bay và đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ bị cáo góp sức giải cứu đồng bào. Bị cáo nhiều lần nhấn mạnh ”khi gặp gỡ tôi không đưa tiền cho ai”.

Liên quan tội đưa hối lộ, theo cáo buộc, thời điểm đó bị cáo Tuấn đã đưa tiền cho một số người như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng 200 triệu đồng, Cục phó Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng 2.000 USD; Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự Lê Tuấn Anh 1.000 USD… và chỉ đạo Phạm Bá Sơn, nhân viên đưa tiền cho cựu Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng 500 triệu đồng.

Về nội dung này, bị cáo Chử Xuân Dũng khai rằng không nhận tiền trực tiếp từ Trần Minh Tuấn nhưng ”nghĩ số tiền là của Tuấn”. Bị cáo Dũng có tiếp xúc với bị cáo Tuấn thông qua một người quen. Số tiền cảm ơn là do thư ký chuyển cho với lời nhắn là của người quen cảm ơn.

Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội nói “đơn vị nào trình lên tôi cũng ký ngay vì đây là chủ trương chung. Với trách nhiệm của Hà Nội, bị cáo phải thực hiện”.

”Vì người quen gửi cám ơn thì bây giờ tôi mới đứng ở đây, chứ doanh nghiệp không quen biết thì…” – ông Dũng nói.

BÙI TRANG

Back To Top