Cựu Phó giám đốc BV TP Thủ Đức vi phạm đấu thầu liên quan Việt Á ra sao?

Tin tức pháp luật

Cựu Phó giám đốc BV TP Thủ Đức vi phạm đấu thầu liên quan Việt Á ra sao?

(PLO)- Cựu Phó giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Lan Anh khai vì tin tưởng hồ sơ đã có chữ ký của giám đốc BV nên đã kí 8 hợp đồng mua bán kit xét nghiệm Việt Á sản xuất. 

Như PLO đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Trong đó, bị can Nguyễn Lan Anh (Cựu Phó giám đốc BV TP Thủ Đức) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Lan Anh bị khởi tố hồi tháng 11-2023, sau khi VKSND TP.HCM có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Hiện bị can đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T17 Bộ công an.

BV TP Thủ Đức
Cựu Giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân trong phiên xét xử sơ thẩm tháng 12-2023 trong một vụ án khác. Ảnh: TRẦN LINH

Theo kết luận điều tra bổ sung, bị can Nguyễn Minh Quân với vai trò là Giám đốc BV TP Thủ Đức đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong khi chưa thẩm định hồ sơ, xếp hạng nhà thầu… để hợp thức hóa hồ sơ nhằm thanh toán số lượng kit xét nghiệm mà hai công ty đã cung ứng trước.

Bị can Phạm Vũ Phong (Giám đốc Công ty Nam Phong) đã sử dụng pháp nhân của Công ty Nam Phong (không hợp lệ) nhằm thông thầu, gian dối trong đấu thầu… thực hiện 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh, 4 gói thầu chỉ định rút gọn và 33 gói chỉ định thầu mua Kit xét nghiệm Covid-19 cho Công ty Việt Á sản xuất từ Công ty Nam Phong.

Phong đã đưa hơn 997 triệu đồng để chi hoa hồng cho bị can Trương Thị Bảo Trân để chi hoa hồng cho việc hoàn thiện hồ sơ, để BV thanh toán tiền mua kit xét nghiệm. Trân đã trả lại toàn bộ số tiền trước khi bị khởi tố.

Bị can Mai Lệ Quyên là người quyết định và lựa chọn kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất dẫn đến thiệt hại cho BV và đã nhận 100 triệu đồng tiền “bồi dưỡng” của Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á).

Theo KLĐT bổ sung, về hậu quả thiệt hại, giá test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất (đã bao gồm 5% lợi nhuận) tối đa là 143.461 đồng/1 test.

BV TP Thủ Đức đã thanh toán cho Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong để mua test xét nghiệm là hơn 24,9 tỉ đồng. Trong đó, BV TP Thủ Đức thanh toán hơn 640 triệu đồng cho Công ty Việt Á và thanh toán 24,3 tỉ đồng cho Công ty Nam Phong (còn 8,9 tỉ đồng chưa thanh toán).

Các cá nhân tại BV TP Thủ Đức không làm đúng quy trình đấu thầu, dẫn đến thiệt hại cho BV TP Thủ Đức hơn 14,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, số tiền Công ty Nam Phong hưởng lợi trong việc bán kit xét nghiệm là hơn 10,5 tỉ đồng (chưa bao gồm thuế).

Đối với bị can Nguyễn Lan Anh, với vai trò là Tổ trưởng tổ thẩm định đấu thầu vật tư trang thiết bị y tế năm 2021 tại BV, bị can Lan Anh biết rõ các quy định, quy trình về đấu thầu trang thiết bị y tế của BV. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Lan Anh đã ký 8 hợp đồng mua bán kit xét nghiệm với Công ty Nam Phong (theo giấy ủy quyền của bị can Quân) mà không kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ thầu.

Bản chất việc BV Thủ Đức thực hiện hồ sơ các gói thầu cho Công ty Nam Phong chỉ để hợp thức hóa hồ sơ nhằm thanh toán số lượng kit xét nghiệm do Công ty Nam Phong cung ứng trước đó, không có thực hiện việc đấu thầu theo quy định.

Bị can Lan Anh thừa nhận do tin tưởng hồ sơ thầu đã có quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu và chỉ định thầu rút gọn từ bị can Quân; tin tưởng nhân viên phòng vật tư thực hiện đúng quy trình nên đã kí hợp đồng mua bán với Công ty Nam Phong để mua sắm kit xét nghiệm, phục vụ cho phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn bị can Quân vắng mặt tại BV.

Bị can Lan Anh khai không được hưởng lợi từ việc BV mua kit xét nghiệm. Đến nay, CQĐT cũng chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh hành vi vụ lợi của bị can.

Việc bị can Lan Anh ký 8 hợp đồng mua bán kit xét nghiệm với Công ty Nam Phong mà không kiểm tra lại hồ sơ thầu, để mặc hậu quả xảy ra đã dẫn đến thiệt hại cho BV hơn 3,1 tỉ đồng, giúp Công ty Nam Phong hưởng lợi hơn 1,9 tỉ đồng.

SONG MAI

Back To Top