Nữ giám đốc thành lập 2 công ty để lừa bán vé ‘chuyến bay giải cứu’

Tin tức pháp luật

Nữ giám đốc thành lập 2 công ty để lừa bán vé ‘chuyến bay giải cứu’

(PLO)- Lợi dụng người dân cần mua vé chuyến bay giải cứu trong đợt dịch COVID-19 để về nước, Anh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

Ngày 22-1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án nữ giám đốc thành lập hai công ty để lừa đảo bán vé chuyến bay giải cứu.

Theo cáo trạng, Trần Thị Hoàng Anh (31 tuổi, tỉnh Nam Định) làm dịch vụ du lịch từ năm 2018, đến năm 2020 thì thua lỗ. Thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát và nhu cầu đồng bào ở nước ngoài muốn mua vé chuyến bay giải cứu về Việt Nam lớn. Thấy vậy, Anh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

chuyến bay giải cứu
Bị cáo Trần Thị Hoàng Anh. Ảnh: MT.

Để thực hiện hành vi, Anh đã thành lập hai công ty có trụ sở ở Đà Nẵng và Hà Nội. Dù không được cấp phép đưa người từ nước ngoài về Việt Nam trong dịch COVID-19 nhưng Anh lại tiến hành quảng cáo và nhận tiền.

Mức giá được Anh đưa ra từ 37 triệu đồng đến 95 triệu đồng tuỳ vào địa điểm như: Nhật Bản, Đức, Mỹ, Pháp…

Để làm tin cho khách hàng, Anh đã lên mạng tải công văn của cơ quan nhà nước, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 rồi chỉnh sửa tên hành khách, thông tin người nhập cảnh và các điều kiện liên quan.

Ngoài ra, Anh còn lừa nhận tiền đặt phòng khách sạn, tour du lịch, chạy giấy phép cho khách sạn được đón khách cách ly y tế với giá 200 triệu đồng.

Từ tháng 6-2021 đến tháng 12-2022, Anh đã lừa đảo thành công chín vụ và chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng. Khi bị các nạn nhân đòi tiền, Anh lại tiếp tục làm giả các lệnh chuyển tiền rồi gửi cho nạn nhân và cắt liên lạc.

Từ các hành vi nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt tuyên phạt Trần Thị Hoàng Anh 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Trường

Back To Top