Đang chấp hành án chung thân, ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

Tin tức pháp luật

Đang chấp hành án chung thân, ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

(PLO)- Ông Trần Phương Bình bị tuyên phạt mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt chung với các bản án trước là tù chung thân.

Chiều 17-3, TAND TP.HCM tuyên án vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với ông Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc ngân hàng Đông Á – DAB), Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C) cùng sáu đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 5.500 tỉ đồng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với ba bản án trước, ông Bình phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Cùng tội danh này, bị cáo Phùng Ngọc Khánh bị tuyên phạt 19 năm tù, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ một năm sáu tháng tù đến bảy năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Khánh phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 5.500 tỉ đồng (trong đó số tiền gốc là 1.826 tỉ đồng) vì là người trực tiếp chiếm đoạt toàn bộ số tiền của DAB cho vay và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ông Trần Phương Bình (phải) bị tuyên phạt thêm 20 năm tù, Phùng Ngọc Khánh (trái) bị tuyên phạt 19 năm tù. Ảnh: HỮU ĐĂNG

HĐXX nhận định khi đến hạn trả nợ nhưng nhóm Công ty M&C không có khả năng thanh toán cho ngân hàng DAB nên Phùng Ngọc Khánh đã bàn bạc với ông Trần Phương Bình lập hồ sơ vay khống của năm công ty do Khánh đứng tên và nhờ người thân đứng tên.

Bị cáo bị cáo Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT ngân hàng DAB là người có vị trí cao nhất trong DAB, biết rõ khả năng tài chính của nhóm Công ty M&C là không có khả năng thanh toán nhưng vẫn đồng ý cho Phùng Ngọc Khánh lập hồ sơ vay khống.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, với vai trò là Tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C đã có hành vi đã bàn bạc, thống nhất với Trần Phương Bình cho các khoản vay, mặc dù không đủ điều kiện vay vốn nhưng vẫn lập hồ sơ khống để vay tiền từ DAB sau đó sử dụng tiền vào mục đích trả nợ cho các khoản nợ trước và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Các bị cáo còn lại là cán bộ, nhân viên ngân hàng DAB trong vụ án này đã có hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay với vai trò đồng phạm giúp sức mang tính phụ thuộc.

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố là có căn cứ. Trong vụ án này, tội phạm hoàn thành ngay khi DAB giải ngân xong các khoản vay cho các công ty và kéo dài đến khi vụ án bị phát hiện nên việc tính thiệt hại xảy ra theo kết quả điều tra và cáo trạng truy tố là có căn cứ theo quy định của pháp luật. Do đó, ý kiến bào chữa của các luật sư cho rằng thiệt hại được xác định khi phải khấu trừ đi giá trị tài sản bảo đảm, phong toả là không có căn cứ.

Yêu cầu của bị hại trong vụ án là DAB buộc các thành viên HĐQT của các công ty phải liên đới bồi thường là không có căn cứ nên không có cơ sở để chấp nhận.

HỮU ĐĂNG

Back To Top