Ủy ban quận 12 thua kiện, phải cấp giấy hồng cho cụ ông 92 tuổi

Tin tức pháp luật

Ủy ban quận 12 thua kiện, phải cấp giấy hồng cho cụ ông 92 tuổi

(PLO)- TAND TP.HCM tuyên buộc UBND quận 12 phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một cụ ông 92 tuổi.

Ngày 21-3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án hành chính ông Nguyễn Văn Chơn (92 tuổi) kiện UBND quận 12, TP.HCM về việc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình.

Tại đơn khởi kiện, ông Chơn yêu cầu TAND TP.HCM tuyên huỷ văn bản số 2663 của UBND quận 12. Văn bản này có nội dung trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất trên cho ông Chơn vì cho rằng phần đất này liên quan đến một vụ án dân sự mà TAND quận 12 đang thụ lý.

Đồng thời, cụ Chơn yêu cầu TAND TP HCM tuyên buộc UBND quận 12 thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất này cho mình.

Do lớn tuổi nên ông Chơn đã uỷ quyền cho người khác tham gia phiên toà. Ảnh: YL

Theo HĐXX, ông Chơn là người sử dụng hợp pháp phần đất trên theo kết luận tại bản án có hiệu lực pháp luật của toà án. Căn cứ quy định pháp luật, cụ Chơn đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích đất này. Việc UBND quận 12 cho rằng phần đất nêu trên đang có tranh chấp nên chưa giải quyết cấp giấy chứng nhận là không có cơ sở.

Bởi lẽ, vụ án tranh chấp mà TAND quận 12 đang thụ lý tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải tranh chấp quyền sử dụng đất như quy định tại Điều 7 Thông tư số 33 của Bộ TN~MT quy định về các trường hợp không được tiến hành đăng ký sử dụng đất.

Từ đó, TAND TP.HCM tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Nguyễn Văn Chơn, tuyên hủy văn bản số 2663 ngày 26-4-2022 của UBND quận 12. Tòa buộc UBND quận 12 thực hiện xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Chơn đối với thửa đất có diện tích 1.475,8 m2 tại phường An Phú Đông, quận 12.

Theo hồ sơ, ngày 8-11-2019 của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định giám đốc thẩm có nội dung buộc hộ bà L. (người đang sinh sống trên phần đất của ông Chơn) phải giao trả lại phần đất 2.196 m2 tại phường An Phú Đông, quận 12 cho ông Nguyễn Văn Chơn; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 02779/Q12/2001 đã cấp cho hộ bà L.

Từ quyết định giám đốc thẩm trên, UBND quận 12 đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà L. và Chi cục Thi hành án quận 12 đã cưỡng chế, bàn giao đất cho ông Chơn.

Sau đó, ông Chơn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhưng bị từ chối nên khởi kiện ra toà.

HỮU ĐĂNG

Back To Top