Ngày mai, xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết ở Bình Thạnh

Tin tức pháp luật

Ngày mai, xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết ở Bình Thạnh

(PLO)-  Trước phiên xử, tòa đã  bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, laptop, đường truyền, âm thanh, tivi để VKS, HĐXX tiến hành công tác xét xử được chu toàn.

Ngày 21-7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) sẽ đưa vụ án bé NTVA (8 tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử sơ thẩm công khai. 

Trước đó, tòa dự kiến mở phiên xử kín do bị hại dưới 18 tuổi, bị bạo hành theo Thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao. Sau quyết định này, phía bị hại cùng luật sư cho biết họ không yêu cầu xét xử kín. Cạnh đó, dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc xử kín vụ án.

Hai bị cáo Trang và Thái. Ảnh: TL

Nguồn tin PLO cho biết, công tác chuẩn bị xét xử vào ngày mai đã được sẵn sàng. Tòa có bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, laptop, đường truyền, âm thanh, tivi để VKS, HĐXX tiến hành công tác xét xử được chu toàn. 

Trước khi phiên xử bắt đầu, luật sư bị hại có kiến nghị gửi HĐXX về việc đổi tội danh bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu bé) từ tội hành hạ người khác sang giết người. 

Cáo trạng truy tố bị cáo Thái về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm. Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội hành hạ người khác. 

Luật sư cho rằng, kết quả giám định pháp y tử thi và các giải thích kết luận các thương tích gây ra cho bé VA trước ngày 22-12-2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé gái. Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera xác nhận: Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé gái, là một trong các quan hệ nguyên nhân – hậu quả dẫn đến nạn nhân tử vong. 

Hành vi này đã cấu thành tội giết người, có tính chất man rợ, không phải hành vi hành hạ người khác. Và Thái có chuỗi hành động đã tham gia với Trang chửi mắng, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé; các lần Trang đánh đập, Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động của Thái thể hiện cùng thực hiện phạm tội với Trang, là động cơ, động lực thúc đẩy cho Trang càng đánh bé gái một cách man rợ. 

Do đó, theo luật sư, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé A.

Một luật sư bị hại khác cũng đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ tỷ lệ thương tật của bị hại trước khi bị đánh chết và chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án sang tòa hình sự. 

Như PLO đã thông tin, trong thời gian sinh sống cùng cháu NTVA, mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ… đánh đập, hành hạ cháu VA. Trang bắt cháu VA cởi quần áo, giơ hai tay lên cao, quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng cháu… Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé. 

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu VA nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu NTVA. Ngày 22-12-2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu NTVA trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong. 

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý. 

HOÀNG YẾN

Back To Top