Sau một buổi xét xử, Tòa trả hồ sơ vụ bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị hành hạ đến chết

Tin tức pháp luật

Sau một buổi xét xử, Tòa trả hồ sơ vụ bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị hành hạ đến chết

(PLO)- HĐXX xét thấy cần thiết phải hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung để giám định tỉ lệ thương tích của bé VA như kiến nghị của luật sư.

Sáng 21-7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã đưa ra xét xử vụ án bé VA (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh đối với hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995) và Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, cha ruột bé VA).

Trong phần thủ tục sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đồng thời do không thể thực hiện việc giám định thương tích ngay tại phiên xử, HĐXX cũng quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Ngày mở lại chưa được ấn định. 

Chỉ chiếu clip bạo hành khi bị cáo chối tội

Trước khi phiên xử bắt đầu, khá đông người dân ở TP.HCM cũng như các tỉnh, thành khác như Long An, Kiên Giang, Tiền Giang… đã có mặt trước cổng tòa để theo dõi vụ án. Cơ quan chức năng phải liên tục nhắc nhở người dân bình tĩnh, không tập trung trước tòa, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 

Để chuẩn bị cho phiên xử, TAND TP.HCM đã lắp đặt các thiết bị trình chiếu những clip, ảnh liên quan đến vụ án khi cần thiết. 

Cơ quan tố tụng cho biết chỉ trình chiếu các clip liên quan đến hành vi phạm tội khi các bị cáo chối tội và đây là việc làm bất đắc dĩ. Trong trường hợp trình chiếu, HĐXX đề nghị không livestream, quay phim, chụp ảnh. Ai vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cạnh đó, HĐXX cũng đưa ra yêu cầu với hình ảnh mẹ nạn nhân vì phía gia đình không đồng ý chụp.

Bước lên bục khai báo đầu tiên để làm thủ tục, bị cáo Trang hơi run và trả lời nhỏ các câu hỏi về nhân thân. Ngược lại, bị cáo Thái khá bình tĩnh trình bày mình là nhân viên văn phòng, trình độ đại học, có vợ (đã ly hôn), có hai con.

Hai bị cáo Trang và Thái tại phiên tòa. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội hành hạ người khác. Cha bé là Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Tại tòa, chủ tọa cho biết trước phiên xử hai ngày, HĐXX nhận được các đề nghị của hai luật sư (LS) phía bị hại về việc xét xử vụ án công khai, xác định tỉ lệ thương tích của bị hại trước khi tử vong và chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án sang tòa hình sự. Đồng thời, xác định bị cáo Thái là đồng phạm giết người của bị cáo Trang… 

Sau khi nghe LS và VKS có ý kiến, HĐXX đã hội ý và công bố những nhận định về các kiến nghị nêu trên. 

HĐXX cho biết việc LS kiến nghị thay đổi thẩm quyền tòa xét xử sang tòa hình sự là không đúng. Bị hại mới hơn tám tuổi, bị bạo hành, tổn thương tâm lý nên thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

Đối với yêu cầu giám định tỉ lệ thương tích của bị hại, HĐXX nhận định việc xác định tỉ lệ thương tích là bắt buộc theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, hội đồng giám định chưa giám định tỉ lệ thương tích của bị hại. 

Vì vậy, HĐXX xét thấy cần thiết phải hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung để giám định tỉ lệ thương tích của bé VA vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021.

Về việc xét xử công khai vụ án, HĐXX cho biết theo quy định tại Thông tư 02/2018 của TAND Tối cao, đối với những vụ án mà người bị hại dưới 18 tuổi bị bạo hành tòa án sẽ xét xử kín. Tuy nhiên trong vụ án này, các bị cáo bị VKS truy tố ở tội đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm đối với bị hại là trẻ em; vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, đồng thời người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín. Do đó, tòa án tiến hành xét xử công khai.

Về yêu cầu của LS bị hại đề nghị HĐXX xác định bị cáo Thái đồng phạm với Trang về tội giết người, Thái phạm tội cố ý gây thương tích, sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ căn cứ quy định pháp luật để xét xử bị cáo theo tội danh mà VKSND TP.HCM truy tố.•

Lý do luật sư kiến nghị đổi tội danh đối với Thái

LS cho rằng kết quả giám định pháp y tử thi và các giải thích kết luận các thương tích gây ra cho bé VA trước ngày 22-12-2021 (ngày này Thái không tham gia đánh bé) đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé. 

Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera xác nhận: Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé, là một trong các quan hệ nguyên nhân – hậu quả dẫn đến nạn nhân tử vong.

Hành vi này đã cấu thành tội giết người, có tính chất man rợ, không phải hành vi hành hạ người khác. Thái có chuỗi hành động đã tham gia với Trang chửi mắng, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé; các lần Trang đánh đập, Thái đều thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động của Thái thể hiện cùng thực hiện phạm tội với Trang; là động cơ, động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé VA một cách man rợ.

Do đó, theo LS, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé VA với vai trò đồng phạm về tội giết người.

HOÀNG YẾN

Back To Top