Kê khống mộ giả để trục lợi, 71 người hầu tòa

Tin tức pháp luật

Kê khống mộ giả để trục lợi, 71 người hầu tòa

(PLO)- 71 bị cáo trong vụ án kê khống mộ giả để trục lợi tại Hương Sơ hầu tòa.

Sáng ngày 25-7, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kê khống mộ giả để trục lợi tại Hương Sơ.

71 bị cáo bị truy tố với các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 25-7 đến 5-8.

Đây là một vụ án có số lượng bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng rất đông và sự theo dõi của đông đảo người dân địa phương.

Để chuẩn bị cho công tác xét xử, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải chuẩn bị thêm âm thanh, bàn ghế đặt bên ngoài hội trường để những người liên quan và người dân quan tâm theo dõi.

Theo điều tra, trong năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế ký “Hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư.

71 bị cáo bị truy tố với các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Trong đó diện tích đất này có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi biết thông tin này, bên cạnh lăng mộ có hài cốt thì nhiều cá nhân, hộ gia đình vun thêm mộ giả với mục đích kê khai, nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế bố trí thêm ghế bên ngoài hội trường để những người liên quan và người dân theo dõi.

Các bị cáo thông đồng, thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án làm hợp đồng cất bốc; liên hệ tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Các bị cáo đã kê khống 1.213 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước hơn 2,1 tỉ đồng.

NGUYỄN DO

Back To Top