Nhân viên quán karaoke lừa chạy án, ‘cuỗm’ gần 1 tỉ đồng

Tin tức pháp luật

Nhân viên quán karaoke lừa chạy án, ‘cuỗm’ gần 1 tỉ đồng

(PLO)- Nhân viên quán karaoke “nổ” có nhiều quan hệ, có thể chạy trắng án cho người đánh bạc, từ đó chiếm đoạt của nạn nhân gần 1 tỉ đồng.

Ngày 22-8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử, tuyên phạt Nguyễn Mạnh Quyền (32 tuổi, trú huyện Thanh Trì) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Mạnh Quyền tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Hồ sơ vụ án cho thấy, giữa tháng 3-2020, anh TQT (trú Hà Nội) bị công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi đánh bạc. Thấy chồng vướng lao lý, chị H (vợ anh T) hỏi han người quen để tìm mối chạy án.

Thông qua giới thiệu, chị H liên lạc với Nguyễn Mạnh Quyền, khi đó đang là nhân viên một quán karaoke trên địa bàn quận Hoàng Mai. Qua điện thoại, Quyền “nổ” rằng quen biết nhiều người, có khả năng chạy án cho chồng chị này.

Tin lời, chị H cùng người thân tới gặp Quyền ở một quán cà phê. Tại đây, Quyền đề nghị đưa 550 triệu đồng sẽ chạy cho anh T được tại ngoại. Chị H nhanh chóng chuyển tiền, Quyền hứa trong khoảng 15 ngày sẽ xong việc.

Đến hẹn, không thấy chồng được tại ngoại, chị H sốt ruột nên gọi điện thoại hỏi Quyền. Quyền nói dối rằng khoảng một tháng nữa anh T sẽ được tại ngoại.

Chờ mãi vẫn không thấy chồng về, chị H lại tiếp tục hỏi Quyền. Lúc này, bị cáo nói với chị H sẽ không chạy tại ngoại nữa mà chuyển sang chạy trắng án, và đề nghị gia đình đưa thêm 400 triệu đồng.

Chị H cho hay gia đình không còn tiền, Quyền liền hướng dẫn bị hại tìm đến một người bạn xã hội của anh ta để vay 200 triệu đồng. Vay được tiền, chị H đưa hết cho Quyền.

Khoảng ba tháng sau, anh T được hủy bỏ biện pháp tạm giam, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Chị H kể lại với chồng về việc đưa tiền cho Quyền nhờ chạy án. Anh T gọi điện thoại hẹn gặp Quyền để nói chuyện.

Gặp anh T, Quyền giới thiệu làm nghề kinh doanh, có nhiều mối quan hệ, có thể chạy cho anh trắng án với chi phí 950 triệu đồng. Do chị H đã đưa cho Quyền 750 triệu đồng trước đó nên Quyền yêu cầu anh T đưa nốt số tiền 200 triệu đồng còn lại. Quyền hứa hẹn một tháng sau sẽ lo xong mọi việc.

Tin lời Quyền, vợ chồng anh T chuẩn bị tiền rồi đưa thêm cho bị cáo 200 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi nhận tổng số tiền 950 triệu đồng, Quyền không thực hiện như hứa hẹn mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Không thấy Quyền chạy được tội và cũng không trả lại tiền, anh T đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, cơ quan tố tụng xác định bản thân Quyền không có chức năng, nhiệm vụ gì trong ngành pháp luật, cũng không có các mối quan hệ như người này nói.

Trước ngày mở phiên tòa, gia đình Quyền đã khắc phục hết hậu quả thay bị cáo. Do đó, phía bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời không yêu cầu bồi thường gì thêm về dân sự.

TUYẾN PHAN

Back To Top