Nhiều ý kiến đồng tình viết hoa chữ cái sau dấu 2 chấm

Tin tức pháp luật

Nhiều ý kiến đồng tình viết hoa chữ cái sau dấu 2 chấm

(PLO)- Nhiều ý kiến của đại biểu đồng tình với cách viết hoa chữ cái sau dấu hai chấm.

Như đã đưa tin, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã tổ chức buổi toạ đàm nghiên cứu về viết hoa hay không viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất sau dấu hai chấm.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu trình bày tham luận đều đưa ra những dẫn chứng cụ thể quy định về cách trình bày văn bản, chi tiết dấu trong câu.

Vien-kiem-sat.JPG
Ông Lê Văn Khương, Viện trưởng VKSND quận Thanh Khê chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Ông Lê Thanh Tráng, Phó Viện trưởng VKSND quận Thanh Khê nêu rõ, đến thời điểm hiện tại ngoài Nghị định 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì còn có một số văn bản quy định việc viết hoa chữ cái đầu của âm tiết sau dấu hai chấm (:) đối với văn bản hành chính trong nội ngành, cơ quan đơn vị.

Thứ nhất, là Quy định số 4148-QĐ/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng năm 2019 quy định về viết hoa, phiên âm trong các văn bản ở Văn phòng Trung ương Đảng, cụ thể tại khoản 1 Điều 3 quy định “Viết hoa chữ cái đầu của âm tiết sau dấu hai chấm (:)”.

Thứ hai, là Quyết định 393/QĐ-VKSTC năm 2016 của VKSND Tối cao ban hành quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính trong ngành kiểm sát nhân dân.

Tại Phụ lục V ban hành kèm theo Quyết định số 393/QĐ-VKSTC quy định “Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: sau dấu hai chấm (:)”.

phan thanh trang vien kiem sat nhan dan thanh khe.jpg
Ông Lê Thanh Tráng, Phó Viện trưởng VKSND quận Thanh Khê trình bày tham luận.
Ảnh: MINH TRƯỜNG

Nếu so sánh Quy định số 4148-QĐ/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng và Quyết định 393/QĐ-VKSTC của VKSNDTC thì có sự thống nhất “Viết hoa chữ cái đầu của âm tiết sau dấu hai chấm (:)”.

Nhưng nếu so sánh hai văn bản này với Nghị định 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì lại không thống nhất vì Nghị định 30/2020/NĐ-CP không quy định sau dấu hai chấm chữ cái đầu âm tiết thứ nhất phải viết hoa.

Sau khi nghe các đại biểu trình bày tham luận, hầu hết đều đồng tình với phương án sau dấu hai chấm người viết nên viết hoa chữ cái đầu âm tiết theo Quyết định 393/QĐ-VKSTC quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính trong ngành kiểm sát nhân dân.

z4753495789251_6e8952f671535cb099ef55cdb2271e7e (1).jpg
Đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê trao đổi tại toạ đàm. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung đề tài nghiên cứu của VKSND quận Thanh Khê cũng như tài liệu, luận cứ của các đại biểu tham gia.

Ông Quang cho biết lý do có buổi toạ đàm về nội dung này là vì trong quá trình hoạt động đã có nhiều trường hợp tranh cãi quy định trình bày văn bản có viết hoa hay không viết hoa sau dấu hai chấm.

“Tại buổi toạ đàm hôm nay, đã có chín lượt trình bày ý kiến tham luận và đồng thuận với việc viết hoa chữ cái sau dấu hai chấm. Cho thấy việc viết hoa chữ cái sau dấu hai chấm là hợp lý”, ông Quang nhấn mạnh.

Trước sự đồng tình về hình thức trình bày văn bản như trên, VKSND quận Thanh Khê sẽ đề xuất VKSND TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị VKSND TC kiến nghị Chính Phủ thay đổi Nghị định Nghị định số 30 theo hướng sau dấu hai chấm cần viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất để thể hiện sự thống nhất, phù hợp với các quy định của Đảng.

Minh Trường

Back To Top