Tin mua được đất giá rẻ, 19 người bị lừa 97 tỷ đồng

Tin tức pháp luật

Tin mua được đất giá rẻ, 19 người bị lừa 97 tỷ đồng

(PLO)- Các bị cáo nói có thể mua đất giá rẻ hơn thị trường để nhận tiền của 19 cá nhân có nhu cầu rồi chiếm đoạt gần 97 tỷ đồng.

Chiều 20-2, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt Nguyễn Lê Giang (38 tuổi, ngụ TP Thanh Hóa) tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đàm Thị Quyên (34 tuổi, ngụ TP Thanh Hóa) bị tuyên phạt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Văn Dụng (33 tuổi, ngụ huyện Hoằng Hóa) 42 tháng tù về tội làm giả con dấu của cơ quan tổ chức, tổ chức.

Bị cáo Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: ĐT

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 9-2017, Giang là cán bộ công tác tại Phòng TN&MT TP Thanh Hóa. Giang đưa ra các thông tin giả mạo rằng có thể mua được các lô đất trên địa bàn với giá rẻ hơn thị trường.

Đến tháng 10-2017, Giang đã bị điều chuyển công tác đến Trung tâm Thể dục thể thao TP Thanh Hóa nhưng vẫn tiếp tục nhận tiền và hứa mua đất cho các cá nhân có nhu cầu.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Giang đã sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân và trả nợ, không mua đất như đã hứa.

Kết quả điều tra cho biết có 19 cá nhân đã bị Giang và các bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 97 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: ĐT

Quyên cùng Giang nhận tiền đặt cọc, mua đất của các cá nhân dưới danh nghĩa Công ty TNHH Belta. Quyên được xác định là đồng phạm, giúp sức cho Giang lừa đảo chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng.

Dụng cùng Quyên thành lập Công ty TNHH Belta, Dụng là giám đốc, Quyên là phó giám đốc nhưng mọi hoạt động của công ty đều do Quyên điều hành, Dụng chỉ đứng tên.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người, Quyên đưa ra thông tin rằng mình có quan hệ để mua được các lô đất với giá ngoại giao. Nhưng thực chất, Quyên không có khả năng này và đã chiếm đoạt 700 triệu đồng của ba người.

Ngoài ra, Giang còn chỉ đạo Dụng tìm mua máy khắc laze để làm giả con dấu với giá 94 triệu đồng. Giang đưa mẫu và yêu cầu Dụng làm giả con dấu của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Lam Sơn.

Dụng còn giúp Quyên làm giả con dấu của các công ty khác để sử dụng vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

ĐẶNG TRUNG

Back To Top