Sửa Luật Đất đai: Cần ngăn chặn hiện tượng tham nhũng chính sách

Tin tức pháp luật

Sửa Luật Đất đai: Cần ngăn chặn hiện tượng tham nhũng chính sách

(PLO)- Theo chuyên gia, Luật Đất đai (sửa đổi) cần quy định chặt chẽ nhằm bịt các lỗ hổng pháp luật, trong đó có hiện tượng tham nhũng chính sách, lợi dụng chính sách đất đai để làm giàu cá nhân.

Ngày 21-2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tổ chức, nhà khoa học về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Góp ý để chính sách đủ điều kiện pháp lý thực hiện

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quản lý đất đai là vấn đề hết sức rộng lớn, quan trọng, bao quát tất cả lĩnh vực. Có thể coi Luật Đất đai là đạo luật gốc trong quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là tiền đề để phát triển kinh tế – xã hội.

TS-Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIẾT THỊNH

Phó Thủ tướng cho rằng quá trình sửa Luật Đất đai chính là lúc đánh giá năng lực của cơ quan lập pháp, hành pháp trong thể chế hóa chủ trương của Đảng. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các ý kiến đi thẳng vào các chương, điều nào chưa chặt chẽ, khoa học, khả thi đối với chính sách mà nghị quyết trung ương ban hành thì tập trung góp ý để làm sao chính sách đó được thể chế một cách đầy đủ, đủ điều kiện pháp lý thực hiện và người dân nào đọc cũng hiểu và áp dụng thực hiện.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho biết việc lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học, đồng thời nhằm thể hiện ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam và toàn dân đối với việc sửa đổi Luật Đất đai.

Làm rõ quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho rằng cần rà soát kỹ hơn để các quy định của Luật Đất đai lần này thực hiện hiệu quả quy định tại Điều 54 Hiến pháp năm 2013 “Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước”.

Theo ông Lý, đây là yêu cầu trước hết và quan trọng nhất để bảo đảm phát huy giá trị của đất đai, nguồn tài nguyên quốc gia, phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích chung, phục vụ cho phát triển đất nước.

Điều đó cũng có nghĩa phải có các quy định chặt chẽ nhằm bịt các lỗ hổng pháp luật, khắc phục tình trạng khai thác giá trị đất đai phục vụ cho lợi ích riêng, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm; ngăn chặn kịp thời hiện tượng tham nhũng chính sách, lợi dụng chính sách đất đai để làm giàu và tư túi cho cá nhân mình.

Dự thảo lần này chưa làm rõ được địa vị pháp lý của chủ sở hữu đất đai, mối quan hệ giữa chủ sở hữu và đại diện của chủ sở hữu. Một trong những vướng mắc hiện nay trong thi hành pháp luật về đất đai là quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu; chủ sở hữu là ai…

“Theo hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, như vậy chủ sở hữu là toàn dân. vậy, toàn dân thực hiện quyền và nghĩa vụ chủ sở hữu như thế nào? Tôi hiểu, đất đai hiện nay Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Nhưng Nhà nước đại diện chủ sở hữu chứ không phải chủ sở hữu” – ông Phan Trung Lý đặt vấn đề.

Từ đó, ông đề nghị làm rõ quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu. Ví dụ như họ trực tiếp thực hiện quyền nào, trách nhiệm nào, khi họ ủy quyền cho cơ quan đại diện cho mình thực hiện quyền chủ sở hữu thì đó là những quyền nào.

Cần điều chỉnh nhiều khái niệm trong dự thảo

Dự thảo lần này đã xác định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng không khác so với luật 2013, song đây là nguyên tắc chung nên hợ lý.

Với bối cảnh mới thì cần xem xét việc giải thích từ ngữ trong dự thảo. Dự thảo nêu 56 từ ngữ, trong khi luật 2013 chỉ nêu 30 từ ngữ, như vậy là đã cập nhật một số khái niệm có tính thực tiễn.

Tuy vậy, cần xem xét điều chỉnh khái niệm đã nêu trong dự thảo về: Đất xây dựng công trình ngầm, khái niệm hủy hoại đất, giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… vì những khái niệm này còn chưa gắn với thực tế, có thể hiểu khác nhau. Ngoài ra, cần bổ sung một số khái niệm như: Người Vipệt Nam định cư ở nước ngoài, người sử dụng đất, mặt nước chuyên dùng, tích tụ đất…

TS-kiến trúc sư ĐÀO NGỌC NGHIÊM,

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

VIẾT THỊNH

Back To Top