Truy tố bà Trương Mỹ Lan và 85 bị can vụ Vạn Thịnh Phát

Tin tức pháp luật

Truy tố bà Trương Mỹ Lan và 85 bị can vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Trương Mỹ Lan bị truy tố về các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 bị can ra trước TAND TP.HCM để xét xử. VKSND Tối cao cũng ủy quyền cho VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Tội phạm tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Trong vụ án này, các bị can bị truy tố về các tội tham ô tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 10-2022, bị can Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của Ngân hàng SCB (85%-91,5% cổ phần).

trương mỹ lan
Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Qua đó, bà Lan trở thành cổ đông có “quyền lực” để chỉ đạo, điều hành, thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Bà Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB, thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan; thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Tiếp đó, thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau khi giải ngân.

Đồng thời, bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Vụ án này, nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Từ đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm với những vị trí, vai trò khác nhau thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Trong đó, nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Nhận 5,2 triệu USD để bưng bít sai phạm

Trên cơ sở kết quả điều tra, kết quả công tố, các cơ quan tiến hành tố tụng đã rà soát, phân loại xử lý các bị can theo các tội danh cụ thể tương ứng với vị tri, vai trò; số lượng, tính chất, mức độ hành vi phạm tội và lỗi của từng bị can.

Trong đó, bị can Trương Mỹ Lan bị truy tố về các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, từ ngày 1-1-2012 đến 7-10-2022, bà Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Trong đó, từ ngày 1-1-2012 đến 31-12-2017, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Đến ngày 17-10-2022, còn dư nợ 132.247 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi. Hành vi của bà Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 64.621 tỉ đồng.

Từ ngày 9-2-2018 đến 7-10-2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB hơn 304.096 tỉ đồng, gây thiệt hại 129.372 tỉ đồng.

Để che giấu thực trạng tài chính đặc biệt yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB, để Ngân hàng SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu, bà Lan đã mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước.

Theo đó, bà Lan đã trực tiếp gặp và trao đổi với bà Đỗ Thị Nhàn, trưởng đoàn thanh tra, là người chỉ đạo, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra. Bà Lan còn chỉ đạo bị can Võ Tấn Hoàng Văn, cựu tổng giám đốc Ngân hàng SCB, tiếp xúc, đặt vấn đề và trực tiếp đưa 5,2 triệu USD cho bà Nhàn. Đồng thời đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên trong đoàn thanh tra.

Sau khi nhận hối lộ 5,2 triệu USD, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của Ngân hàng SCB, bao che, bưng bít sai phạm của Ngân hàng SCB.

Cơ quan công tố xác định hành vi của bà Nhàn đã phạm vào tội nhận hối lộ quy định tại khoản 4 Điều 354 BLHS năm 2015.

Xem xét nguyên tắc có lợi cho các bị can

Bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội trong một thời gian dài, trong khi BLHS có sự thay đổi cơ bản về đường lối xử lý trước và sau ngày 1-1-2018. Theo quy định của BLHS năm 1999, BLHS năm 2015 và Nghị quyết 41 ngày 20-6-2017 của Quốc hội về việc thi hành BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành tương ứng với thời điểm thực hiện hành vi phạm tội thì những hành vi phạm tội xảy ra trước ngày 1-1-2018 bị xử lý theo điều khoản tương ứng (Điều 179) BLHS năm 1999. Những hành vi phạm tội xảy ra sau ngày 1-1-2018 bị xử lý theo các điều khoản (Điều 353, Điều 206) BLHS năm 2015, có xem xét đến nguyên tắc có lợi cho các bị can.

BÙI TRANG

Back To Top