Từ công ty vốn 1 tỉ thành ‘tập đoàn’ Alibaba lừa đảo hơn 4.000 bị hại

Tin tức pháp luật

Từ công ty vốn 1 tỉ thành ‘tập đoàn’ Alibaba lừa đảo hơn 4.000 bị hại

(PLO)- Quá trình điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội trong khi vợ của bị cáo này thừa nhận vai trò giúp sức tích cực cho chồng trong việc lừa đảo.

Ngày 8-12, TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong một tháng. Đại diện VKS thay nhau đọc cáo trạng, xác định Luyện là chủ mưu trong vụ án chiếm đoạt 2.385 tỉ đồng của 4.560 khách hàng.

Đại diện VKS lần lượt thay phiên công báo toàn văn cáo trạng. Ảnh: N.NHI

Công ty CP Địa ốc Alibaba được cấp phép kinh doanh vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Đến thay đổi lần thứ 3 ngày 26-9-2017, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỉ đồng chỉ trên giấy tờ do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc, giữ 49,5%; Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành (CEO) điều hành tất cả các hoạt động của công ty giữ 1%; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) giữ 49,5%.

Luyện thành lập 22 công ty. Đứng tên giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện. Các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền.

Cáo trạng xác định Luyện là chủ mưu trong vụ án chiếm đoạt 2.385 tỉ của 4560 khách hàng. Ảnh: N.NHI

Luyện sử dụng hệ thống công ty trực thuộc này tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật.

Sau đó, công ty đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Thực tế, toàn bộ các “dự án” đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo, thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như nêu trên, Công ty Alibaba cùng 22 pháp nhân trực thuộc không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác.

Toàn bộ 22 pháp nhân trực thuộc cùng chi nhánh, đều không có hoạt động kê khai, báo cáo, nộp thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chỉ khai báo nộp thuế môn bài; đều do hệ thống nhân viên Công ty Alibaba đứng tên, vận hành, dưới sự chỉ đạo của Luyện, không phát sinh doanh thu độc lập.

Các con dấu pháp nhân, chi nhánh và hồ sơ đăng ký kinh doanh do một mình Mai – vợ Luyện, trực tiếp quản lý…

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: N.NHI

Để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Luyện tổ chức, ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Mắt Bão để lập tên miền www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, theo đó, đăng tin quảng cáo gian dối về các Dự án bất động sản không có thật.

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu giữ được toàn bộ thông tin đăng tải sai sự thật, quảng cáo gian dối từ trang web www.Tapdoandiaocalibaba.com trên.

Hơn nữa, Luyện còn chỉ đạo lập các tài khoản gồm: tài khoản trên trang web www.youtube.com với tài khoản có tên là “Thời sự Ali24h”; fanpage có tên là “Địa ốc Alibaba” trên mạng xã hội Facebook; các website là www.diaocalibaba.com và www.diaocalibaba.vn… cũng với mục đích quảng cáo gian dối về các dự án không có thật, tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động, kinh doanh của Công ty Alibaba, để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Còn vợ Luyện, Mai là giám đốc tài chính Công ty Alibaba, quản lý tài chính, việc chi tiền mua các lô đất Mai thực hiện theo sự chỉ đạo của Luyện. Nguồn tiền thu của Công ty Alibaba là tiền thu của các khách hàng mua đất, ngoài ra Công ty Alibaba không có nguồn thu nào khác.

Theo phân công của Luyện, Mai quản lý hoạt động của bộ phận kế toán, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty Alibaba. Toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty Alibaba và các pháp nhân liên quan đều phải được sự đồng ý của Luyện, Mai mới duyệt cho bộ phận kế toán chi tiền.

Nguồn tiền thu của Công ty Alibaba được chi chủ yếu cho việc trả lương và hoa hồng cho nhân viên; mua đất; trả tiền thuê mặt bằng kinh doanh; trả lãi định kỳ cho khách hàng.

Ngoài ra, Mai cũng là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 Dự án không có thật…

Quá trình điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng vợ của bị cáo này thừa nhận. VKS xác định Mai có vai trò giúp sức tích cực cho Luyện.

Khi CQĐT đã khởi tố vụ án, anh em Luyện bị bắt tạm giam Mai sợ số tiền gửi trong ngân hàng sẽ bị phong tỏa nên chỉ đạo người chuyển số tiền đi rồi rút tiền mặt ra sử dụng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục công bố cáo trạng.

HOÀNG YẾN

Back To Top