Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử nghiêm người cầm đầu, chủ mưu, vụ lợi

Tin tức pháp luật

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử nghiêm người cầm đầu, chủ mưu, vụ lợi

(PLO)- Theo Viện trưởng VKSND tối cao, cần xử nghiêm người cầm đầu, chủ mưu và phân hóa vai trò với người phải làm, không vụ lợi, không chia chác. 

Hôm qua (2-1), VKSND TP.HCM tổ chức lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng nhì và triển khai công tác năm 2024.

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.615.0_en.html#goog_89645641Close Player

Tại buổi lễ, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã nêu ra một số yêu cầu và lưu ý đối với VKSND hai cấp TP.HCM. Ông Trí nhấn mạnh phải đưa nhiệm vụ chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm lên hàng đầu. Đây là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng.

Cạnh đó, VKS TP cần làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực nói chung theo yêu cầu của Đảng và phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong chính đơn vị.

VKS hai cấp phải xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai, thực hiện Chỉ thị của VKSND Tối cao về tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành. Tham mưu kịp thời cho cấp ủy thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt đối với Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TRẦN LINH

Theo người đứng đầu ngành kiểm sát, không phải cứ truy tố, xét xử mới được coi là hiệu quả.

Khi đưa một vụ án ra xét xử, người dân và hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội thấy cần xử nghiêm là xử nghiêm người cầm đầu, chủ mưu, vụ lợi là đúng, để răn đe, giáo dục, cảnh tỉnh người khác. Cạnh đó, nếu người ngồi ở vị trí chấp hành, phải làm, không vụ lợi, không chia chác thì cần phân hóa vai trò. Theo luật có thể xử lý hình sự nhưng cũng có thể không xử lý. Có những vụ thanh tra, kiểm tra chuyển qua, chưa khởi tố nhưng đã cho khắc phục hậu quả, cần xin ý kiến cấp ủy.

“Để bản án xử nghiêm là thấy đúng rồi, người nhẹ thấy phải, như vậy bản án mới thấy răn đe, cảnh tỉnh và nhân văn, thuyết phục. Phải dũng cảm tham mưu với cấp ủy, Ban chỉ đạo. Lấy tâm, trách nhiệm, lý lẽ phải chặt để thuyết phục”, ông Trí nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao cũng lưu ý, VKS hai cấp TP phải thực hiện tốt công tác kiểm soát quyền lực theo Quy định số 132 về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng VKSND TP.HCM Nguyễn Đức Thái tiếp thu toàn bộ các ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND T Tối cao và cho biết đơn vị sẽ cụ thể hóa các biện pháp, giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

SONG MAI – TRẦN LINH

Back To Top