Vụ lừa bán căn hộ chung cư La Bonita: Nữ Việt kiều lãnh án chung thân

Tin tức pháp luật

Vụ lừa bán căn hộ chung cư La Bonita: Nữ Việt kiều lãnh án chung thân

(PLO)- Dù khu đất chung cư La Bonita đã thế chấp, các bị cáo vẫn lập hợp đồng mua bán căn hộ cho nhiều người để lừa đảo.

Ngày 29-12, TAND tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ lừa bán căn hộ chung cư La Bonita của Công ty TNHH bất động sản Nam Thị – Công ty Nam Thị.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Vũ Bảo Trinh (quốc tịch Hoa Kỳ, làm kinh doanh tại Công ty Nam Thị) tù chung thân, Tô Văn Chí Tâm 17 năm tù, Hoàng Thái Anh 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư trong nước và phạm tội vì vụ lợi cá nhân. Bị cáo Trinh có vai trò cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo còn lại và trực tiếp hưởng lợi từ tiền chiếm đoạt; hai bị cáo còn lại giúp sức, không hưởng lợi.

Theo HĐXX, bị cáo Trinh đã chiếm đoạt của bị hại và tự định đoạt, sử dụng 309 tỉ đồng, hai bị cáo còn lại không hưởng lợi. Vì vậy, HĐXX buộc bị cáo Trinh hoàn trả lại số tiền này cho các bị hại.

Theo cáo trạng, Dự án chung cư La Bonita (đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh) đã được Công ty Nam Thị thế chấp cho Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam để vay 95 tỉ đồng (gồm toàn bộ khu đất, tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lai).

Trong hợp đồng hai bên kí kết có quy định trong thời gian thế chấp nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc dùng tài sản đảm bảo nghĩa vụ khác.

chung cư La Bonita
Bị cáo Vũ Bảo Trinh tại phiên tòa. Ảnh: TRẦN LINH

Dù chưa được bên nhận thế chấp cho phép chuyển nhượng, thế chấp nhưng Vũ Bảo Trinh đã chủ mưu, chỉ đạo Tô Văn Chí Tâm và Thái Hoàng Anh kí trùng hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án Chung cư Bonita cho nhiều người.

Nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện và để khách hàng lầm tưởng mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau, Trinh đã chỉ đạo thay tên, kí hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp…

Trinh khai sử dụng cùng một căn hộ để mua bán cho nhiều người, thực chất là hợp đồng giả cách cho vay tiền. Quá trình điều tra, bị hại đã tố cáo và nộp tài liệu xác định tất cả hợp đồng mua bán căn hộ là thật.

Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vay cho công ty khác và bị cáo Tâm. Thực chất, Trinh đã dùng các thủ đoạn gian dối, chuyển tiền này không thông qua quỹ Công ty Nam Thị để chiếm đoạt.

Vũ Bảo Trinh và đồng phạm đã đại diện cho Công ty Nam Thị kí kết 78 hợp đồng mua bán căn hộ với các bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 309 tỉ đồng.

SONG MAI

Back To Top