Vụ Alibaba: VKS lý giải việc không áp dụng tình tiết giảm nhẹ ‘tích cực hợp tác điều tra’ cho các bị cáo

Tin tức pháp luật

Vụ Alibaba: VKS lý giải việc không áp dụng tình tiết giảm nhẹ ‘tích cực hợp tác điều tra’ cho các bị cáo

(PLO)- Tuy không áp dụng tình tiết giảm nhẹ tích cực hợp tác điều tra nhưng VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Ngày 22-12, phiên tòa xét xử 23 bị cáo vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã kết thúc phần tranh luận.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (bị cáo buộc chủ mưu) đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho em và nhân viên cấp dưới. Đồng thời, bị cáo này xin nhận hết trách nhiệm về dân sự để trả tiền, đất cho các bị hại.

Trước đó, đại diện VKS và LS bào chữa cho các bị cáo đã thực hiện đối đáp nhiều vấn đề, tình tiết trong vụ án. Trong số đó có vấn đề về việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Cụ thể, nhiều LS bào chữa cho các bị cáo cho rằng trong quá trình điều tra nhiều bị cáo đã tích cực phối hợp, hỗ trợ cho cơ quan điều tra nhưng lại không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” quy định tại điểm t, khoản 1, Điều 51 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà xét xử Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị cáo. Ảnh: NGUYỆT NHI.

Đối đáp vấn đề này, đại diện VKS cho biết tình tiết giảm nhẹ này là trường hợp người phạm tội đã tích cực cung cấp các bằng chứng, tài liệu, tin tức cho cơ quan có trách nhiệm hoặc làm mọi việc theo yêu cầu của cơ quan đó để phát hiện hoặc xử lý tội phạm mà họ tham gia thực hiện.

VKS cũng cho biết mức độ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với tình tiết này phụ thuộc vào hiệu quả của hành vi tích cực hợp tác với cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cơ quan điều tra có mời các bị cáo lên làm việc nhiều lần nhằm hỗ trợ giải quyết vụ án một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, trong các bản kết luận điều tra, các biên bản hỏi cung có sự chứng kiến của LS nhưng các bị cáo, LS đều không có ý kiến, không yêu cầu điều tra viên ghi nội dung này (tích cực hợp tác, hỗ trợ điều tra) vào biên bản hỏi cung. Trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra cũng không đề cập tình tiết này để HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, căn cứ vào các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và căn cứ vào lời bào chữa của các LS, các LS có chứng kiến về việc các bị cáo đến cơ quan điều tra để hỗ trợ cung cấp các tài liệu có liên quan về vụ án, VKS đề nghị “dù không áp dụng tình tiết giảm nhẹ tích cực hợp tác, hỗ trợ điều tra cho các bị cáo nhưng đề nghị HĐXX xem xét những tình tiết này khi lượng hình”.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đối với nội dung có LS yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xét thấy tính chất, vai trò của từng bị cáo trong vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo đã thể hiện trong hồ sơ vụ án và trong quá trình điều tra nên yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung là không đúng, không phù hợp.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận một phần nội dung bào chữa của LS bào chữa cho bị cáo Trịnh Minh Pháp (bị đề nghị 20 năm tù) và bị cáo Nguyễn Văn Kiên (16-18 năm tù).

Cụ thể, ghi nhận việc bị cáo Pháp chủ động giao nộp 42 sổ hồng cho cơ quan điều tra nên đề nghị giảm từ 2-3 năm tù cho bị cáo Pháp. Đối với bị cáo Kiên, ghi nhận thành khẩn khai báo, gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị giảm từ 1-2 năm tù.

Sau cùng, chủ toạ phiên toà thông báo HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào 7 giờ 30 ngày 29-12. Việc tuyên án sẽ được phát trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM.

HỮU ĐĂNG

Back To Top