Yêu cầu bồi thường đúng luật

Tin tức hoạt động

Yêu cầu bồi thường đúng luật

Báo Người Lao Động ngày 22-9 đăng bài “Đền bù chưa hợp lý”, phản ánh những thiệt hại của người dân ở xã Thanh Lương, Bình Long, Bình Phước khi đường dây tải điện cao áp 110 KV chạy qua khu vực này. Nhiều bạn đọc đã bày tỏ bức xúc.

Phải làm công bằng !
Là những người dân có đất, nhà bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đường tải điện cao áp 110 KV do Công ty Điện lực 2 đấu nối tới trạm biến áp 110 KV của Nhà máy Xi măng Bình Phước, nhưng chúng tôi lại bị “ép” nhận bồi thường 30% trên tổng diện tích đất và nhà bị giải tỏa là không công bằng. Ông Võ Quốc Tuấn, Trưởng Ban Quản lý dự án điện lực miền Nam thuộc Công ty Điện lực 2, trả lời trên Báo Người Lao Động ngày 22-9 về trường hợp nhà của ông Nguyễn Đình Ngọc nằm trong hành lang an toàn lưới điện nên được đền bù 100% giá trị thiệt hại là đúng. Trong khi đó, đất và nhà chúng tôi cũng nằm trong hành lang an toàn lưới điện nhưng bị ép nhận 30% trên tổng diện tích bị giải tỏa? Chúng tôi cho rằng việc đền bù như vậy là thiếu minh bạch và không thể chấp nhận kiểu bồi thường không công bằng như vậy.

ĐẶNG BÁ BAY (Thanh Lương, Bình Long, Bình Phước)


Căn nhà ông Nguyễn Ngọc Minh nằm trọn vẹn dưới hành lang an toàn lưới điện nhưng chỉ được đền bù 30% diện tích nhà. Ảnh: T.TIẾN

Hãy làm đúng quy định của Nhà nước

Tôi thấy kiểu bồi thường của Công ty Điện lực 2 đối với người dân chịu ảnh hưởng của đường dây 110 KV này là không hợp lý. Mục 2 điều 16 về “Bồi thường đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn” tại Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ quy định: “Trường hợp Nhà nước không thu hồi đất thì đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất như sau:

  1. a) Làm thay đổi mục đích sử dụng đất thì được bồi thường bằng tiền theo mức chênh lệch về giá trị quyền sử dụng đất.
  2. b) Không làm thay đổi mục đích sử dụng đất, nhưng làm hạn chế khả năng sử dụng của đất thì được bồi thường bằng tiền theo mức thiệt hại thực tế. Mức bồi thường thiệt hại thực tế do UBND cấp tỉnh quy định.
  3. c) Nhà ở, công trình xây dựng khác và các tài sản khác nằm trong phạm vi hành lang an toàn bị thiệt hại do phải giải tỏa thì được bồi thường theo mức thiệt hại thực tế”.

Vì vậy, diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng bởi đường điện cao áp 110 KV kéo qua phải được bồi thường theo đúng quy định của Nhà nước. Việc chủ đầu tư chỉ áp giá bồi thường 30% trên tổng diện tích nhà ở, đất ở và công trình của dân trong trường hợp này là không đúng quy định của Nhà nước.

TRƯƠNG THỊ NGOC (thị xã Đồng Xoài – Bình Phước)

Đặt cược tính mạng của dân

Đường điện cao áp giăng ngang nóc nhà và đất của chúng tôi dẫn đến mất giá trị sử dụng đất, bị hạn chế trong việc trồng cây. Chưa kể tính mạng của chúng tôi không thể an toàn khi sống dưới điện cao áp. Chúng tôi khiếu nại thì Công ty Điện lực 2 hứa hẹn bằng văn bản sẽ xử lý nếu xảy ra chết người! Kiểu cam kết này thật khôi hài, không khác nào bắt chúng tôi trao tính mạng và tài sản cho… ông trời! Công ty Điện lực 2 kéo điện để kinh doanh chứ không phải làm từ thiện. Vì vậy, họ cần phải bồi thường thiệt hại trên đất và nhà ở cũng như các tài sản của dân theo đúng pháp luật của Nhà nước.

PHẠM VĂN TUẤN (Thanh Lương, Bình Long, Bình Phước)

Luật sư NGUYỄN ĐỊNH TƯỜNG (Trưởng Văn phòng Luật sư Định Tường – TPHCM):
Chủ đầu tư phải tuân thủ pháp luật

Khoản 2, điều 6 Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17-8-2005 của Chính phủ nêu rõ: Đối với nhà ở, công trình xây dựng hợp pháp trước khi xây dựng đường dây dẫn điện trên không nếu chưa đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 của điều này thì chủ đầu tư xây dựng công trình lưới điện cao áp chịu kinh phí và tổ chức thực hiện việc cải tạo nhằm thỏa mãn các điều kiện đó. Trường hợp chỉ bị phá dỡ một phần mà phần còn lại vẫn tồn tại, sử dụng được và đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 1, điều này thì được bồi thường phần giá trị nhà, công trình bị phá dỡ và chi phí cải tạo hoàn thiện lại nhà, công trình theo tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương của nhà, công trình trước khi bị phá dỡ. Chủ đầu tư xây dựng công trình lưới điện cao áp có trách nhiệm chi trả bồi thường cho phần bị phá dỡ đó. Trường hợp không thể cải tạo được để đáp ứng điều kiện nêu trên mà phải dỡ bỏ hoặc di dời thì được bồi thường về nhà, công trình và hỗ trợ để di dời theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ở đây, Công ty Điện lực 2 là đơn vị kinh doanh điện nên phải bồi thường theo quy định pháp luật. Không được áp đặt đơn giá bồi thường làm thiệt hại đến người bị giải tỏa.

 

Bài viết đăng trên báo Người Lao Động ngày 26/09/2009. Link nguồn bài viết tại Báo Người Lao Động.

Back To Top